Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Nghệ An

NDO -

NDĐT – Sáng 9-5, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc.

Dự buổi làm việc, có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và đại diện các tập đoàn, tổng công ty: Hoa Sen, Dệt may Việt Nam, Vingroup, CIENCO4, The Vissai, Ngân hàng BIDV, Tập đoàn Hermaraj Thái-lan.

Tại buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ thông tin một số tình hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước năm 2015 và bốn tháng đầu năm 2016. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội bốn tháng đầu năm 2016, kế hoạch từ nay đến cuối năm, trong đó, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và một số đề xuất, kiến nghị của Nghệ An.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt của UBND tỉnh và kiến nghị, đề xuất của đại diện các tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội theo nghị quyết của Đảng trong thời gian qua. Tuy vậy, Nghệ An vẫn đứng trước những thách thức lớn trong việc triển khai thực hiện để đạt được mức tăng trưởng kinh tế như đã đề ra.

Đồng chí đề nghị, thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, đổi mới tư duy, cụ thể cần đẩy nhanh việc quy hoạch tổng thể, tập trung rà soát và có giải pháp bằng nội lực hỗ trợ của trung ương, đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi thu hút đầu tư nhằm hoàn thành kế hoạch xây dựng hạ tầng các dự án cấp bách như: xây dựng khu đô thị biển Cửa Lò, hệ thống giao thông, cảng biển, cầu nối Cửa hội - Nghi Xuân Hà Tĩnh; thúc đẩy mạnh liên kết du lịch vùng…

Trong xây dựng nông thôn mới, tuy Nghệ An nằm top đầu trong cả nước nhưng thực tế số xã đạt tiêu chí trung bình so với cả nước còn thấp. Thời gian tới cần tiếp tục vừa đẩy nhanh tỷ lệ đạt chuẩn vừa bảo đảm sự bền vững; tiếp tục chăm lo đời sống của đồng bào các dân tộc miền núi phía tây. Đặc biệt cần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và Đại biểu Quốc hội. Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Nghệ An và các doanh nghiệp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao cho các bộ, ngành kiểm tra, nghiên cứu, xem xét trình Chính phủ nhằm giúp Nghệ An tháo gỡ.