Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

NDO -

NDĐT – Chiều 9-5, tại TP Hà Tĩnh, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và các vấn đề liên quan.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

Tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Tĩnh trong năm 2015 phát triển nhanh và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; trong đó nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Riêng bốn tháng đầu năm 2016, tình hình kinh tế, xã hôi tiếp tục đạt được kết quả tích cực, quốc phòng, an ninh được giữ vững; các dự án trọng điểm cơ bản triển khai bảo đảm tiến độ.

Hiện, Hà Tĩnh có hai khu kinh tế (KKT); 19 khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thu hút 446 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đăng ký hơn 21 tỷ USD và 49.700 tỷ đồng. KKT Vũng Áng từng bước trở thành trung tâm công nghiệp nặng, với các sản phẩm chủ lực là thép, nhiệt điện và dịch vụ cảng biển. Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương do Tập đoàn Formosa (Đài Loan) đầu tư giai đoạn 1 là 10,5 tỷ USD được triển khai đúng tiến độ; đã đưa vào hoạt động 9/11 cầu cảng, đón tàu từ năm đến 30 vạn tấn cập bến; dây chuyền cán nóng thép cuộn đã sản xuất và tiêu thụ được trên 38.700 tấn thép các loại; các tổ máy nhiệt điện đang triển khai bảo đảm tiến độ. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, công suất 1.200 MW, đầu tư 1,7 tỷ USD đã đi vào hoạt động, bốn tháng đầu năm 2016 cung ứng cho lưới điện quốc gia 1.109,57 triệu KWh; các nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2, 3 (công suất 1.200 MW/nhà máy) do các Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) và Samsung (Hàn Quốc) đang khẩn trương hoàn thành các thủ tục để đầu tư.

Về tình hình thủy, hải sản chết bất thường xảy ra trên địa bàn, ngay sau khi sự việc xảy ra, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Ban Chỉ đạo nhằm tập trung khôi phục sản xuất, khai thác thủy, hải sản, bảo đảm ổn định tình hình tại thị xã Kỳ Anh. Bước đầu tỉnh đã hỗ trợ 750 triệu đồng cho các đối tượng nuôi trồng bị thiệt hại; hỗ trợ 15 kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 1,5 tháng cho ngư dân vùng bị thiệt hại do hiện tượng cá chết bất thường. Đến nay, đã cấp phát hơn 605 tấn gạo cho 6.388 hộ với 26.912 khẩu. Tính đến ngày 7-5, tỉnh Hà Tĩnh đã động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức thu mua được 243 tấn hải sản các loại cho ngư dân. Hiện, tỉnh đang khẩn trương rà soát, thống kê các đối tượng được hỗ trợ theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 72/IB-VPCP ngày 2-5 để kịp thời triển khai ngay sau khi có quyết định cụ thể.

Cùng với đó, các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp với TƯ tiến hành quan trắc, liên tục công bố các chỉ số môi trường biển ngày/lần; nhất là tại các khu du lịch ven biển; đồng thời triển khai lấy mẫu quan trắc môi trường biển, hải sản đánh bắt tại vùng lộng (từ 20 hải lý trở vào) để công bố cho người dân biết, chủ động tham gia các hoạt động đánh bắt hải sản, du lịch... Kết quả cho thấy, chất lượng các mẫu hải sản, mẫu nước biển được kiểm nghiệm đều nằm trong giới hạn cho phép, bảo đảm an toàn.

Hiện tại, tỉnh đang phối hợp với các đoàn công tác của các bộ, ngành, các nhà khoa học trong nước và quốc tế trong công tác điều tra, sớm tìm ra nguyên nhân thủy, hải sản chết. Đến ngày 8-5, toàn tỉnh đã có 2.663/3.750 tàu ra khơi đánh bắt hải sản (đạt 71%), trong đó, tàu khai thác xa bờ đạt 77,5%, tàu khai thác gần bờ (từ 20 hải lý trở vào) đạt trên 70%.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận những kết quả tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo mà tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong công tác phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương thời gian qua. Đặc biệt, Hà Tĩnh đã ứng phó kịp thời trong xử lý sự việc thủy, hải sản chết bất thường.

Liên quan đến việc thực hiện Quyết định số 72/TB-VPCP ngày 2-5 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhân dân ở vùng hải sản chết bất thường để ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh công bố, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và thực hiện phân bổ, hỗ trợ nhanh chóng, đúng đối tượng... Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị tiếp tục tập trung công tác tuyên truyền, nắm chắc, theo dõi sát tình hình, chủ động ứng phó kịp thời, bảo đảm tình hình an ninh trật tự, thực hiện thành công cuộc bầu cử Quốc hội, hội đồng nhân dân ba cấp sắp tới. Về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ xem xét.