Phi-li-pin sẵn sàng cho cuộc tổng tuyển cử

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, sáng 8-5, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Phi-li-pin A.Bo-tít giới thiệu công tác chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử quan trọng chính thức diễn ra ngày 9-5 để bầu thế hệ lãnh đạo mới trong sáu năm tiếp theo. Nội dung quan trọng nhất trong cuộc tổng tuyển cử lần này là cử tri Phi-li-pin sẽ lựa chọn tổng thống mới.

Tham gia tranh cử Tổng thống lần này có năm ứng cử viên. Hơn 46 nghìn nhân viên kỹ thuật cùng 93.700 máy kiểm phiếu tự động đã được triển khai nhằm bảo đảm hoạt động bầu cử và kiểm phiếu diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ. Văn phòng Truyền thông Tổng thống Phi-li-pin cho biết, các cơ quan liên quan và lực lượng chức năng cam kết thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm hòa bình, trật tự cho cuộc bầu cử.

Cảnh sát và quân đội đã được triển khai, đặc biệt tại những “điểm nóng”, nơi có sự cạnh tranh gay gắt giữa các ứng cử viên. Theo kết quả thăm dò do Viện nghiên cứu xã hội (SWS) thực hiện, Thị trưởng TP Đa-vao, ông R.Đu-tê-te, 71 tuổi, người có quan điểm cứng rắn về trấn áp tội phạm và chống tham nhũng, là ứng cử viên tổng thống nhận được nhiều sự ủng hộ nhất với 33% số phiếu ủng hộ. Các vị trí tiếp theo là Thượng nghị sĩ G.Pâu-ơ (22%), ông M.Rô-xát (20%), Phó Tổng thống Bi-nay (13%) và bà Xan-ti-a-go (2%).

* Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po bầu cử bang và khu vực:

Trong cuộc bầu cử bang lần thứ 11 của Ma-lai-xi-a diễn ra ngày 7-5, Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) giành thắng lợi tuyệt đối tại bang lớn nhất Xa-ra-oắc với 72 trong tổng số 82 ghế, 10 ghế còn lại thuộc về các đảng đối lập. Kết quả này đánh dấu sự thành công của Liên minh BN và cá nhân đương kim Thủ hiến bang A.Xa-tem, người đã tuyên thệ nhậm chức tối cùng ngày.

Theo Ủy ban bầu cử Xin-ga-po, ứng cử viên đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền M.Pi-lai giành thắng lợi, với 61,2% số phiếu ủng hộ, trước đối thủ là ông Chi Xun Hoan, đại diện đảng Dân chủ Xin-ga-po (SDP), tại cuộc bầu cử bổ sung ở Khu vực bầu cử một thành viên (SMC) Bu-kít Ba-tốc. Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long nhấn mạnh, đây không chỉ là chiến thắng cho Bu-kít Ba-tốc mà còn là chiến thắng của tất cả người dân Xin-ga-po.