Phẫu thuật tách bóc thành công khối u nặng 4,5 kg

NDO -

Sáng 9/4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, các y bác sĩ Khoa Phụ Sản vừa phẫu thuật thành công lấy khối u xơ nặng 4,5 kg tồn tại trong tử cung của chị H.T.P (54 tuổi, trú Gia Lai). 

Khối u nặng 4,5 kg được tách bóc thành công ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.
Khối u nặng 4,5 kg được tách bóc thành công ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.

Mặc dù là khối u lành tính, nhưng nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u có thể chèn ép, gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. 

Sau ba ngày phẫu thuật, bệnh nhân H.T.P hiện đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 5/4, bệnh nhân H.T.P nhập viện khám với khối u xơ tử cung lớn và đề nghị được phẫu thuật. Các bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp MRI kiểm tra, kết quả cho thấy người bệnh có khối đa nhân xơ tử cung to, kích thước 50x40cm chiếm gần như toàn bộ ổ bụng, chèn ép các cơ quan lân cận như: quai ruột, gan, tụy,...

Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ khó do khối u rất lớn gây chèn ép, đè vào các tạng chung quanh và nhiều mạch máu lớn. 

Bác sĩ  Phan Văn Hà, Khoa Phụ Sản, trưởng kíp mổ cho biết: “Khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở người bệnh. Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng chung quanh, hạn chế mất máu cho người bệnh. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 4,5kg đã được loại bỏ an toàn. Đối với trường hợp chị P, nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe”. 

Bác sĩ Hà chỉ ra một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ thử cung như: cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh… Trong nhiều trường hợp như chị P, người bệnh u xơ tử cung không có triệu chứng hay dấu hiệu nào, chỉ tình cờ phát hiện khi thăm khám sức khỏe tổng quát.

Các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm, tránh trường hợp để u phát triển lớn, chèn ép lên các tạng chung quanh, đe dọa đến sức khỏe.