Phạt tù các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Sau hai ngày xét xử, ngày 27-10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án đối với sáu bị cáo nguyên là cán bộ Ban Quản lý các dự án đường sắt Việt Nam (RPMU) thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về hành vi nhận 11 tỷ đồng từ nhà thầu JTC Nhật Bản.

Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt: Phạm Hải Bằng, nguyên Phó Giám đốc RPMU 12 năm tù; Nguyễn Nam Thái, nguyên Trưởng phòng thực hiện dự án 3, RPMU 11 năm tù; Trần Văn Lục, nguyên Giám đốc RPMU năm năm sáu tháng tù; Trần Quốc Đông, nguyên Giám đốc RPMU, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bảy năm sáu tháng tù; Nguyễn Văn Hiếu, nguyên Giám đốc RPMU bảy năm sáu tháng tù; Phạm Quang Duy, nguyên Phó Giám đốc RPMU tám năm sáu tháng tù. HĐXX tuyên phạt bổ sung mỗi bị cáo 30 triệu đồng, cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ ba năm kể từ ngày chấp hành xong bản án; đồng thời tuyên truy thu 11 tỷ đồng mà các bị cáo đã nhận từ JTC để sung công quỹ nhà nước, kê biên nhiều tài sản của các bị cáo để bảo đảm thi hành án.

Theo HĐXX, tại tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, thừa nhận có việc nhận khoản tiền 11 tỷ đồng từ nhà thầu Nhật Bản JTC. Lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của phía nhà thầu Nhật Bản có trong hồ sơ, phù hợp với chứng cứ khác. Như vậy, có đủ cơ sở khẳng định, các bị cáo đã có hành vi thỏa thuận với nhà thầu JTC để nhận tiền hỗ trợ 11 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo thỏa thuận với nhà thầu để chi tiền ngoài hợp đồng đã ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong việc vay vốn ODA. HĐXX khẳng định, hành vi của các bị cáo chính là nhận tiền hối lộ của nhà thầu Nhật Bản, nhưng do tương trợ tư pháp giữa Việt Nam - Nhật Bản có khó khăn, cho nên hành vi của các bị cáo không bị truy tố về tội nhận hối lộ mà chỉ bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn. Điều này là phù hợp.

Qua các tài liệu cho thấy, việc ký hợp đồng của cơ quan chủ quản là Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường sắt Việt Nam có sơ hở khiến các bị cáo lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, HĐXX kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét xử lý trách nhiệm đối với Bộ Giao thông vận tải và Cục Đường sắt Việt Nam.