Phát huy nội lực để phát triển, nhìn từ vai trò tổ chức đảng ở khu dân cư

Nhằm phát huy vai trò hạt nhân chính trị cơ sở, các cấp ủy ở Ðảng bộ thành phố Hải Phòng tập trung giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Ðồng thời coi trọng quá trình đổi mới phương thức lãnh đạo, tác phong công tác của cấp ủy các cấp là việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ tại Ðảng bộ thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) rà soát quy hoạch đô thị mới.
Cán bộ phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) rà soát quy hoạch đô thị mới.

Ðổi mới và sáng tạo, nâng cao vai trò cấp ủy, quá trình trên góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng ở khu dân cư, thể hiện rõ vai trò cầu nối giữa Ðảng và chính quyền với nhân dân; phát huy nội lực từ cơ sở trong bảo đảm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là những mục tiêu, nhiệm vụ trong nghị quyết của Ðảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Mục tiêu đô thị hiện đại, nông thôn kiểu mẫu

Hồng Bàng là quận trung tâm của thành phố Hải Phòng. Tại đây có nhiều công trình kiến trúc, di tích mang tính biểu tượng của thành phố. Chính vì vậy công tác phát triển đô thị đòi hỏi yêu cầu cao tương xứng với tầm vóc và vị trí. Chủ đề công tác năm 2022 của quận Hồng Bàng là đột phá phát triển đô thị gắn liền thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội hiệu quả. Với Hồng Bàng, chưa xa hình ảnh những khu phố chen chúc, chắp vá, lộn xộn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn xã hội và an ninh trật tự. Tuy nhiên do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, giá trị bất động sản biến đổi không ngừng, trên địa bàn vẫn còn nhiều điểm dân cư người dân sống tạm bợ, nhà cửa xuống cấp, phố xá lụt lội mỗi khi có triều cường...

Ðể bảo đảm hoàn thành các mục tiêu mang tính thách thức, Phó Bí thư Quận ủy Phạm Văn Ðoan trao đổi: Quận ủy dồn sức chỉ đạo các cấp ủy nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức đảng ở khu dân cư. Theo đó, Quận ủy tập trung công tác xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị ở cơ sở, phát huy vai trò chi bộ khu dân cư. Quận ủy kiện toàn ban chỉ đạo, thông qua các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng tổ chức Ðảng, công tác dân vận. Thực tế, sự chuyển động tích cực từ cơ sở trên địa bàn quận được ghi nhận từ hiệu quả nền nếp, chế độ đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Từ nhiệm vụ xây dựng chỉnh trang diện mạo đô thị, cấp ủy, chính quyền nhiều phường được thể hiện bằng hành động, trong đó nổi lên mô hình “Chi bộ 5 tốt, đảng viên 4 gương mẫu” của phường Thượng Lý, được khẳng định bằng hiệu quả lãnh đạo. Nội dung của chi bộ 5 tốt gồm: lãnh đạo công tác tư tưởng, thực hiện nhiệm vụ chính trị, kiểm tra-giám sát, đoàn kết nội bộ và vận động quần chúng; đảng viên 4 gương mẫu gồm: lời nói, việc làm, lối sống và quan hệ.

Thực tế, trong quá trình vận động người dân, ngoài phân tích “điều hơn, lẽ thiệt” người làm công tác vận động cần phải nắm vững chủ trương, chính sách, pháp luật cũng như tiến độ thi công, nguyện vọng của người dân cũng như doanh nghiệp. Từ đó tìm được tiếng nói chung giữa các bên, tạo ra sự nhất trí, đồng thuận vì mục tiêu lớn.

Dù vậy nhưng trong quá trình vận động cũng từng có một chi bộ thuộc Ðảng bộ phường Thượng Lý bị kỷ luật vì đã buông lỏng trách nhiệm, có dấu hiệu lợi ích cá nhân. Ði trên những khu phố, tuyến đường kiểu mẫu của quận Hồng Bàng hôm nay ta dễ cảm nhận được niềm hân hoan khi sự nhất trí đồng lòng, lan tỏa. Niềm tin của nhân dân vào những cán bộ “tâm sáng, lòng trong” đã được đền đáp bằng những khu phố, con đường, công viên sạch, xanh, sáng, đẹp.

Xã nông thôn mới kiểu mẫu Ðồng Thái, huyện An Dương. Ðịa phương vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2021 vừa qua. Ðược biết, chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Ðồng Thái được thực hiện trong hai năm 2020-2021. Xã tập trung hoàn thiện hai tiêu chí là đường giao thông và môi trường. Mặc dù địa phương đang trong quá trình đô thị mạnh gây cản trở lớn đến việc giải phóng mặt bằng song với cách làm quyết liệt nhưng không kém phần uyển chuyển, linh hoạt, Ðảng ủy xã đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị tổ chức vận động gần 1.000 hộ dân hiến 22.000m2 đất, trong đó có 14.500m2 đất ở (tương ứng kinh phí khoảng 264 tỷ đồng) và 982 hộ dân giải tỏa vật kiến trúc.

Bí thư Ðảng ủy xã Ðồng Thái, Phạm Văn Sinh cho biết ngay trong năm 2021, xã đã hoàn thành 100% kế hoạch đề ra, trong đó 17 công trình giao thông với tổng chiều dài 10,387km và hai công trình điện chiếu sáng ngõ xóm với tổng chiều dài 7,83km. Ghi nhận trong lĩnh vực môi trường có 100% số hộ dân trên địa bàn đạt đầy đủ các tiêu chí, trong đó toàn bộ 165 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn và bảo đảm bền vững.

Theo lộ trình quy hoạch, xã Ðồng Thái sẽ trở thành đơn vị hành chính cấp phường vào năm 2025. Ngay từ lúc này, Ðảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo chính quyền và các đoàn thể từ thôn đến xã tích cực lao động, tăng gia sản xuất, giữ vững và phát huy những tiêu chí đã đạt được tạo tiền đề cho xã chuyển mình thành một đô thị hiện đại, văn minh trong tương lai.

Với các trọng điểm công tác thành phố chỉ đạo là hoàn thành các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn như khu vực chợ Sắt, sông Tam Bạc, Trường THPT Hồng Bàng, nâng cấp, cải tạo tuyến đường vào khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị Vinhomes Riverside Hải Phòng… Khi vai trò của cấp ủy, chính quyền cùng hệ thống chính trị quận Hồng Bàng đồng bộ vào cuộc trong vận động giải phóng mặt bằng và tái định cư, không chỉ các công trình dự án trên địa bàn bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, thực hiện “mục tiêu kép”, trong 9 tháng đầu năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và đóng thuế trên địa bàn quận tăng 31,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Phát huy nội lực để phát triển, nhìn từ vai trò tổ chức đảng ở khu dân cư ảnh 1

Làm đường nông thôn mới ở huyện An Dương.

Hướng về cơ sở, tạo động lực từ cơ sở

Ðiểm chung của hai địa phương kể trên chính là kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của người dân phát huy dân chủ ở cơ sở trong thực hiện các nhiệm vụ “nóng”, trọng tâm. Ðây cũng chính là bước tiến mới trong đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy thành phố Hải Phòng. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, Ðào Văn Hoàn cho biết: Ngay sau Ðại hội Ðảng bộ thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Ðảng bộ đã triển khai Chương trình hành động với tinh thần “Ðổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của toàn Ðảng bộ”.

Mục tiêu là bảo đảm vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của các cấp ủy đảng nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với HÐND, UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội, hướng trọng tâm về cơ sở. Ðể đạt được mục tiêu này, Thành ủy xác định một trong những yêu cầu tiên quyết là đổi mới tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên theo hướng sâu sát cơ sở, sát dân, vì dân. Quán triệt tinh thần Chương trình hành động của Thành ủy, cấp ủy các cấp đã tập trung xây dựng và ban hành nghị quyết triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, khâu trọng yếu, tạo sự phát triển bứt phá.

Coi trọng công tác sơ kết, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Ðảng ở các cấp. Ban hành, tổ chức thực hiện nghị quyết các cấp phù hợp với thực tiễn, bảo đảm khoa học, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân và nguồn lực; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện. Thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống biểu hiện quan liêu, xa rời thực tiễn, không tôn trọng và vi phạm quyền làm chủ của nhân dân.

Mô hình “Chi bộ 5 tốt, đảng viên 4 gương mẫu” ở phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng là một thí dụ. Bí thư Chi bộ tổ dân phố Ðường Mới 3 Nguyễn Minh Toàn chia sẻ kinh nghiệm nắm bắt dư luận, phản ánh tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng câu chuyện như sau: Tuyến đường Hùng Vương là cửa ngõ giao thông của phường, nhiều năm trước thường xảy ra nhiều vấn đề phức tạp, nhất là những thông tin sai lệch về chủ trương đền bù, giải phóng mặt bằng. Chi bộ đã giao nhiệm vụ cho các đồng chí đảng viên bám sát địa bàn, nắm chắc dư luận, kịp thời đấu tranh, uốn nắn các thông tin sai lệch. Do làm tốt công tác nắm bắt dư luận, đấu tranh kịp thời, nhân dân đã chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Kết quả nhiều năm liền tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” và chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh đã phần nào phản ánh hiệu quả hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ tại khu dân cư. Bí thư Ðảng ủy phường Thượng Lý, Phạm Xuân Viết nhận xét: Mô hình “Chi bộ 5 tốt, đảng viên 4 gương mẫu” đạt hiệu quả nhờ chủ trương, chính sách đúng, nhờ cấp ủy, đảng viên phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu gương tiên phong ngoài ra còn có nguyên nhân khách quan. Ðó là, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng của thành phố với doanh nghiệp trong giải quyết kịp thời các “điểm nghẽn”, rào cản.

Trong suốt quá trình thực hiện dự án, người dân được phổ biến thông tin một cách công khai, minh bạch về công tác đền bù cũng như tiến độ dự án nên đã tin tưởng và tích cực ủng hộ. Bài học kinh nghiệm rút ra ở Ðảng bộ phường Thượng Lý đó là muốn thuyết phục người dân các tổ chức cơ sở đảng phải thật sự là “cầu nối” giữa người dân với chính quyền, doanh nghiệp; ngoài ra mỗi đảng viên phải phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi trước, làm trước.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Ðồng Thái, huyện An Dương nổi lên mô hình “dân vận khéo”. Xã có sáu chi bộ thôn. Mỗi chi bộ là một hạt nhân nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động. Bí thư Ðảng ủy xã Ðồng Thái, Phạm Văn Sinh chia sẻ: Lãnh đạo Ðảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Áp dụng mô hình tuyên truyền vận động từng nhóm nhỏ, xã đã tổ chức hơn 30 cuộc đối thoại trực tiếp để tuyên truyền, vận động về chủ trương hiến đất, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng công trình giao thông, điện chiếu sáng và cấp thoát nước.

Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị-xã hội còn thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” như thời cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc. Qua đó có những tuyến phố mở rộng đến ba lần, người dân vẫn đồng tình, ủng hộ và tự nguyện hiến đất, di dời vật kiến trúc, cây cối để thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình.

Ðược biết, nhằm tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng ở khu dân cư, Thành ủy Hải Phòng đã và đang triển khai các trọng tâm, giải pháp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, phong cách lãnh đạo, lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực của cấp ủy, bí thư cấp ủy ở cơ sở; kịp thời cụ thể hóa chủ trương của cấp trên phù hợp với thực tiễn và nhiệm vụ chính trị của tổ chức cơ sở đảng, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

Các cấp ủy tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, khắc phục tình trạng hình thức trong đánh giá, xếp loại hằng năm. Theo đó, cấp ủy, bí thư cấp ủy phải chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá, xếp loại hằng năm và thông báo công khai theo Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia góp ý, giám sát hoạt động của chi bộ, cấp ủy, bí thư cấp ủy cơ sở và đảng viên.