Phát hiện măng tươi có chất vàng ô bán tại các chợ ở Quảng Nam

NDO -

NDĐT - Trong những ngày qua, người dân ở một số nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tỏ ra lo lắng khi các cơ quan chức năng ở địa phương phát hiện trong măng tươi muối đang bày bán trôi nổi tại các chợ có chứa chất phụ gia Auramine O (còn gọi là vàng ô). Đây là một chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Phát hiện măng tươi có chất vàng ô bán tại các chợ ở Quảng Nam

Trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam Phan Quang Dũng cho biết: Mới đây, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng đồng loạt tổ chức kiểm tra tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. Qua lấy mẫu ngẫu nhiên các thực phẩm đang bày bán tại các chợ đầu mối, lực lượng chức năng đã phát hiện có chất vàng ô được sử dụng để muối măng tươi.

Sau khi phân tích các mẫu kiểm tra măng tươi muối tại chợ Hội An và chợ Nam Phước (Duy Xuyên) đã có kết quả dương tính với chất vàng ô. Cụ thể, hơn 400 kg măng tươi muối của hộ tiểu thương Nguyễn Thị Duyên tại chợ Nam Phước có chất vàng ô.

Theo các thành viên trong đoàn kiểm tra, măng có chất vàng ô phát hiện tại chợ Nam Phước được chứa trong bao nilon và các thùng nhựa. Tất cả loại măng này đã để nhiều ngày rồi, nhưng đều có màu vàng rất bắt mắt.

Khi được hỏi về nguồn gốc, bà Nguyễn Thị Duyên cho biết, số măng tươi muối này được mua của một cơ sở tại Đác Lắc về để bán cho người dân và các hàng quán trên địa bàn thị trấn Nam Phước, với mỗi ngày từ 30 - 40kg.

Bà Duyên bộc bạch, cứ trong vòng 10 ngày, bà lấy khoảng 400 kg măng về bán, nhưng không biết trong măng có chất vàng ô. Mãi đến khi, các cơ quan chức năng kiểm tra, thử nghiệm, bà mới biết trong đó có chất vàng ô ?!...

Các cơ quan chức năng ở Quảng Nam cho biết, qua truy xuất nguồn gốc, măng nhiễm chất vàng ô bán tại chợ Nam Phước được mua về từ một cơ sở ở huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc. Còn măng bị nhiễm chất vàng ô bán tại chợ Hội An được mua về từ chợ đầu mối Hòa Cường (TP Đà Nẵng).

Sau khi có kết quả phân tích của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 ( thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng), vào ngày 4-5, Chi cục Quản lý nông lâm và thủy sản tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng, ban quản lý chợ họp các tiểu thương liên quan công bố kết quả kiểm tra chính thức, đồng thời tổ chức tiêu hủy toàn bộ số măng nhiễm chất vàng ô.

Qua vụ việc này, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân cần chọn những cơ sở tin cậy để mua măng cũng như các loại thực phẩm muối; đồng thời yêu cầu các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có chất vàng ô.

Ông Phan Quang Dũng, Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Nam, cho biết thêm, đơn vị này sẽ có văn bản đề nghị với các địa phương ở Đác Lắc và TP Đà Nẵng, nơi nhập măng có chất vàng ô về Quảng Nam để truy xuất nguồn gốc măng. Qua đó kiểm tra, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng chất vàng ô trong chế biến thực phẩm, gây đe dọa tính mạng người tiêu dùng.

Được biết, trước đó, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh măng tại Đà Nẵng, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế… có nhuộm chất vàng ô cũng đã bị các cơ quan chức năng ở địa phương phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật.