Phát hiện khu vực săn bắn cổ 7.000 năm trước Công nguyên ở Jordan

NDO -

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một khu vực săn bắn cổ mang tính nghi lễ tâm linh tại một vùng sa mạc xa xôi hẻo lánh ở Jordan, có niên đại từ 7.000 năm trước Công nguyên. 

Bức tượng khắc mặt người được tìm thấy tại khu vực săn bắn này. (Ảnh: Reuters)
Bức tượng khắc mặt người được tìm thấy tại khu vực săn bắn này. (Ảnh: Reuters)

Khu vực này có cấu trúc quây kín để con người săn bắn linh dương, được cho là có sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta biết.

Các hiện vật bao gồm hai tượng đá khắc khuôn mặt người, cùng với nhiều hiện vật cổ khác được coi là có niên đại lâu nhất được phát hiện ở Trung Đông.

Nhóm các chuyên gia khảo cổ của Pháp và Jordan cũng đã tìm thấy hơn 250 hiện vật tại địa điểm này, bao gồm các bức tượng nhỏ tinh xảo về động vật mà họ tin rằng đã được sử dụng trong các nghi lễ để kêu gọi các lực lượng siêu nhiên giúp cuộc săn thành công.

Phát hiện khu vực săn bắn cổ 7.000 năm trước Công nguyên ở Jordan -0
Các bức tượng phát hiện tại khu vực săn bắn. 

Wael Abu Azizeh, đồng phụ trách nhóm khảo cổ Pháp cho biết: “Đây là một khu vực độc đáo với một số lượng lớn linh dương bị săn trong những nghi lễ phức tạp. Không một nơi nào khác trên thế giới này có một khu vực tương tự như vậy kể từ thời kỳ đồ đá”. 

Các chuyên gia đã tìm thấynhững bức tường đá dài khoảng vài km, từng được sử dụng để bẫy linh dương vào một khu vực để họ săn bắn dễ dàng hơn.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù những cấu trúc tương tự như vậy cũng có thể được tìm thấy ở một số nơi trong những vùng khô cằn ở Trung Đông và Tây Nam Á, nhưng nơi này được cho là cổ nhất, rộng nhất và được bảo tồn tốt nhất. 

Một tuyên bố của Dự án Khảo cổ Đông Nam Badia (SEBAP) làm việc tại khu vực này từ năm 2013 cho biết: “Những hiện vật, di vật này chứng thực sự phát triển của những cuộc săn bắn hàng loạt với quy mô lớn, tinh vi và bất ngờ từ sớm như vậy”.

Những ngôi nhà giống như túp lều hình tròn tại khu định cư và số lượng lớn di vật còn lại của linh dương cho thấy cư dân không chỉ săn bắn cho nhu cầu của riêng họ mà còn trao đổi với các khu định cư lân cận.

Bộ trưởng Du lịch Nayef al Fayez cho biết, những khám phá này là sự bổ sung ngoạn mục cho những viên ngọc khảo cổ học của Jordan, bao gồm thành phố Petra được đẽo từ đá sa mạc, thành phố La Mã Jerash và các lâu đài từ thời Trung cổ.