Phát động Tháng Nhân đạo 2021 “Vì một cộng đồng an toàn”

NDO -

Sáng 8-5, tại Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn” và kỷ niệm Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8-5 với chủ đề “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”.

Các đại biểu nhắn tin cho chương trình “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên”.
Các đại biểu nhắn tin cho chương trình “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên”.

Tới dự, có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam.

“Tháng Nhân đạo” năm 2021 bắt đầu từ ngày 1 đến 31-5, cao điểm từ ngày 8 đến 19-5. Trong Tháng Nhân đạo, toàn Hội đăng ký phấn đấu có ít nhất 75 công trình nhân đạo, khởi công xây dựng 75 nhà chống lũ; ít nhất 150.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp; ít nhất 10.000 địa chỉ nhân đạo được giới thiệu và được kết nối hỗ trợ thông qua hệ thống iNHANDAO; đỡ đầu 750 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Văn Chiến đánh giá cao sáng kiến của Hội CTĐ đã chủ động lựa chọn chủ đề của Tháng Nhân đạo năm 2021 là “Vì một cộng đồng an toàn”, hướng tới các hoạt động thiết thực, nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh và an toàn, nhất là trong đại dịch Covid-19 hiện nay, nguy hiểm và rất phức tạp.

Để góp phần thực hiện các mục tiêu an sinh, xã hội của Đảng, Nhà nước và thật sự là tổ chức nòng cốt, đầu mối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo ở Việt Nam, đồng chí đề nghị Hội CTĐ Việt Nam cần xác định rõ hơn nhiệm vụ trọng tâm, có tính nền tảng, chiến lược và đột phá; nâng cao vị thế và ảnh hưởng của Hội, làm đầu mối tin cậy, điều phối hoạt động nhân đạo, từ thiện của cả nước, huy động mọi nguồn lực, từng bước tự chủ trong hoạt động của Hội và trợ giúp các đối tượng.

Đồng thời, đổi mới mạnh mẽ cách thức hoạt động dựa trên năm nền tảng: hỗ trợ và phát triển các cấp Hội địa phương; truyền cảm hứng và huy động tình nguyện viên; bảo đảm niềm tin và trách nhiệm giải trình; thích ứng với chuyển đổi kỹ thuật số; thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế, phát huy vai trò của Hội CTĐ Việt Nam trong Phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, chúng ta vẫn còn một bộ phận nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị thiên tai còn nhiều khó khăn cần được trợ giúp. Cùng với đó, còn một số vấn đề xã hội cần tiếp tục được quan tâm giải quyết. Vì vậy, đồng chí kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân ở trong nước và quốc tế, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tiếp tục cùng với Hội CTĐ Việt Nam đồng lòng, chung sức thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, trợ giúp ngày càng nhiều, thiết thực, hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội; xây dựng, kết nối cộng đồng giàu lòng nhân ái, hướng thiện, an toàn...

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ tin tưởng, Hội CTĐ Việt Nam tiếp tục là một địa chỉ tin cậy để các tổ chức trong nước và quốc tế, các tầng lớp nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài, các nhà hảo tâm gửi gắm niềm tin, đóng góp giá trị tinh thần và vật chất cho các hoạt động nhân đạo, góp phần tô đẹp thêm truyền thống nhân ái của dân tộc ta.

Tại buổi lễ, diễn ra các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Nhân đạo, như: tổ chức điểm giới thiệu, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cho cộng đồng và gian hàng trưng bày tài liệu, sản phẩm, vật dụng huấn luyện sơ cấp cứu CTĐ; tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phát động chương trình nhắn tin “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên”; phát động Cuộc thi Phóng sự truyền hình đề tài nhân đạo lần thứ 3-năm 2021…