Phát động chiến dịch mẫu diệt lăng quăng để phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày 16-10, Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Bình Dương phát động chiến dịch mẫu diệt lăng quăng, bọ gậy tại phường An Phú (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Tại lễ phát động, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi chính quyền, ban ngành đoàn thể, người dân Bình Dương và cả nước cùng chung tay tham gia phòng, chống SXH thông qua những hành động đơn giản, thiết thực để “không có lăng quăng/bọ gậy, không có SXH”.

Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị, ngành y tế các tỉnh, thành phố rút kinh nghiệm từ tổ chức chiến dịch tại Bình Dương, tham mưu cho chính quyền các tỉnh, thành phố triển khai rộng rãi nhằm nâng cao ý thức của người dân tham gia phòng, chống dịch hiệu quả.

Tại từng hộ gia đình, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín các lu, khạp, bể chứa nước, thả cá để diệt lăng quăng… Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, thu gom đồ phế thải để không cho muỗi đẻ trứng. Phối hợp, tạo điều kiện cho ngành y tế trong việc phun hóa chất khi có dịch xảy ra, tránh hiện tượng bỏ sót các hộ gia đình không được phun hóa chất diệt muỗi.