Chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 16

Phấn khởi, tin yêu và hy vọng

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, vận dụng sáng tạo, tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết của Thành ủy, tạo chuyển biến trên mọi lĩnh vực hoạt động, bộ mặt của thành phố có nhiều khởi sắc, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. Nhân dịp diễn ra Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, nhiều bạn đọc ở Thủ đô đã bày tỏ tâm tư, tình cảm, cũng như đóng góp những giải pháp để từng bước khắc phục những khó khăn, bất cập, phấn đấu thời gian tới, Thủ đô sẽ có bước phát triển mới, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.

Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Phấn khởi, tin yêu và hy vọng ảnh 1Trong nhiệm kỳ 2010-2015, thành phố đã quan tâm đầu tư cho hệ thống giáo dục các cấp, từ mầm non cho đến đại học, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô. Cơ sở vật chất được xây dựng hiện đại; phương pháp giảng dạy được cải tiến, nhiều chương trình liên kết với các tổ chức giáo dục nước ngoài được triển khai... Qua nghiên cứu Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, tôi được biết, trong nhiệm kỳ tới, thành phố tiếp tục chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của đất nước trong thời kỳ hội nhập. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp khi tuyển sinh viên mới ra trường vào làm việc thường phải đào tạo lại, bởi những kiến thức ở chương trình đại học còn xa rời thực tế. Do đó, tôi mong các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được thực tập, cọ xát, tiếp thu kiến thức song song với việc theo học tại trường đại học. Mặt khác, thành phố cần có những chính sách, chương trình hỗ trợ các cơ sở đào tạo, dạy nghề chuyên nghiệp, hiệu quả hơn bởi số lượng thanh niên, thiếu niên muốn học nghề ngày càng đông, nhưng hiện nay, chất lượng các cơ sở dạy nghề trên địa bàn còn thấp. Muốn vậy, cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, mở rộng trường lớp; ưu tiên, tạo việc làm cho người có năng lực; xây dựng một "xã hội học tập" để mỗi người được bồi dưỡng kiến thức thường xuyên; tăng cường hợp tác quốc tế về giáo dục... Có như vậy thì chất lượng giáo dục của Thủ đô mới tiệm cận được với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, người lao động Thủ đô mới đủ năng lực xây dựng một nền kinh tế tri thức.

NGUYỄN HUY HOÀNG (Sinh viên Trường ĐH Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Tiếp tục xây dựng, phát triển nông thôn mới

Phấn khởi, tin yêu và hy vọng ảnh 2Năm năm gần đây tôi thấy quê hương Đại Mỗ (huyện Đan Phượng) có sự thay đổi nhanh chóng. Hệ thống đường giao thông nội đồng, thủy lợi được đầu tư cải tạo, thuận lợi cho sản xuất của người dân. Các tuyến đường làng, ngõ xóm được người dân chung sức cải tạo, đổ bê-tông sạch sẽ, khang trang, có điện chiếu sáng. Gần 300 ha đất canh tác nông nghiệp trong xã đã được dồn đổi, quy hoạch lại thành những thửa ruộng lớn, vùng sản xuất tập trung. Sau thành công của dồn điền, đổi thửa, người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi hơn 100 ha đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng hoa ly, hoa cúc, hoa hồng và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như bưởi Diễn, cam Canh, chuối tiêu hồng..., góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Bản thân gia đình tôi cũng chuyển đổi toàn bộ gần bốn sào ruộng từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi Diễn, kết hợp nuôi gà thả vườn.

Mặc dù xã Đại Mỗ đã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014, nhưng vì diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã ít, trong đó phần lớn diện tích trồng các giống lúa có giá trị kinh tế không cao, cho nên thu nhập bình quân đầu người của xã còn thấp so với mặt bằng chung của huyện Đan Phượng. Chúng tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 16 sẽ tiếp tục có giải pháp xây dựng, phát triển nông thôn mới, có chương trình cụ thể triển khai các mô hình và vùng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao hơn nữa thu nhập của người dân để đổi thay toàn diện đời sống người dân khu vực ngoại thành Thủ đô.

TẠ THỊ BÌNH (Thôn Hạ Mỗ, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội)

Từng bước giảm số hộ nghèo

Phấn khởi, tin yêu và hy vọng ảnh 3Tôi rất vinh dự là đại biểu đại diện cho đồng bào người Dao ở huyện Ba Vì về chúc mừng Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 16. Cuộc sống của đồng bào Dao ở Thủ đô những năm gần đây không ngừng được cải thiện. Nhiều công trình như đường giao thông, trường học các cấp, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, việc cung cấp nước sạch, điện sinh hoạt được đầu tư xây dựng, đã mang lại bộ mặt mới cho các xã vùng cao huyện Ba Vì, giúp cuộc sống đồng bào sinh hoạt thuận tiện hơn.

Chúng tôi mong muốn tại Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 16, công tác dân tộc sẽ tiếp tục được thành phố quan tâm, chú trọng hơn nữa. Nhất là việc quy hoạch sản xuất, chăn nuôi, tổ chức lại vùng nguyên liệu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động, hướng dẫn phương thức, mô hình sản xuất, chăn nuôi phù hợp, hiệu quả, để phát huy được tiềm năng, thế mạnh của vùng. Riêng tại xã Ba Vì, hơn 90% số dân là người dân tộc Dao, đất canh tác ít, chúng tôi có nghề thuốc nam cổ truyền, nhưng hiện nay nghề này đang đứng trước nguy cơ mai một. Vì vậy, số hộ nghèo còn nhiều. Chúng tôi rất mong có một dự án bảo tồn và nhân rộng diện tích các cây thuốc quý, giúp bảo tồn nghề truyền thống, đồng thời gắn với các loại hình du lịch, dịch vụ, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc, từng bước giảm số hộ nghèo ở khu vực này.