Phải có tác phẩm phù hợp, gần gũi với bạn đọc

Sáng 6/4, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Báo Đồng Tháp. Các đại biểu đã có những trao đổi, định hướng để Báo Đồng Tháp ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ, nâng chất lượng phục vụ bạn đọc.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo các đại biểu, yếu tố nội dung của tờ báo rất quan trọng. Khi trình bày trang, Báo Đồng Tháp vẫn còn thiếu những bài chuyên sâu, chủ lực. Bên cạnh đó, thời gian qua, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ làm báo chưa được thực hiện thường xuyên. Kinh phí đi học, đào tạo nâng cao trình độ là do phóng viên tự trang trải. Đối với nguyên nhân sụt giảm lượng phát hành báo là do cả chủ quan và khách quan, trong đó có chất lượng tin, bài cũng như tính phản biện về cuộc sống của báo đôi lúc chưa được như kỳ vọng của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đề nghị Báo Đồng Tháp phải phát huy được hết thế mạnh của từng loại hình báo chí, từ đó bảo đảm được tính hấp dẫn và sự quan tâm của người đọc. Trang thông tin điện tử của báo đã đăng tải nhiều thông tin kịp thời. Trên báo điện tử cần trình bày theo hướng hiện đại để có tính dẫn dắt, hấp dẫn người đọc, tạo điều kiện để người đọc tiếp nhận thông tin một cách thuận lợi. Điều này không cần đầu tư quá nhiều về công nghệ mà cần sự lao động nghiêm túc của các tác giả.

Số lượng phát hành báo in Báo Đồng Tháp thời gian qua đang có sự sụt giảm. Đến nay, mỗi kỳ phát hành dưới 2000 tờ. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng số phát hành như vậy là còn rất khiêm tốn. Do đó, đề nghị Ban Biên tập báo phải thăm dò dư luận, nhu cầu thông tin của bạn đọc hiện nay ra sao, từ đó phải có những tác phẩm phù hợp, gần gũi với bạn đọc.

Phải có tác phẩm phù hợp, gần gũi với bạn đọc -0
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đề nghị những người làm báo nâng cao hơn nữa chất lượng các tin, bài của báo. Các tác phẩm phải giữ đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo, kịp thời, chính xác và hấp dẫn. “Tính chính xác, tính chính thống và tính chính trị của tờ báo Đảng phải bảo đảm chặt chẽ. Thể hiện một cách cụ thể, sinh động các tin bài, tuyến bài phản ánh về tính tích cực, mặt tốt về mô hình, con người của Đồng Tháp thông qua các chủ trương của Đảng, đề án của tỉnh. Bên cạnh đó, cũng cần phản ánh những vấn đề chưa tốt, chưa hay, với cách phản ánh mang tính xây dựng. Đặc biệt, báo cần có những tuyến bài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và những cái đặc sắc, cái riêng có về văn hóa, con người Đồng Tháp”, đồng chí Lê Quốc Phong lưu ý.

Nhấn mạnh về sự phát triển của tờ báo, đối với báo in, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban biên tập xây dựng tờ báo có nhiều thông tin để bạn đọc tiếp cận và có những bài viết có chiều sâu. Bên cạnh đó, tăng cường quảng cáo để tăng thu và cần xây dựng những chương trình sau mặt báo để tờ báo phát triển. 

Về nguồn nhân lực, bên cạnh đội ngũ phóng viên hiện có tại cơ quan, đồng chí Lê Quốc Phong lưu ý, báo cần chú ý đến cộng tác viên. Tỉnh luôn chú trọng đầu tư nguồn nhân lực, do đó, đề nghị báo tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, nhận thức chính trị của đội ngũ những người làm báo. Đề án xây dựng Báo Đồng Tháp Điện tử để phục vụ hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền là cần thiết. Do đó, tỉnh đề nghị Báo Đồng Tháp sớm xây dựng phương án cụ thể để trình Thường trực Tỉnh ủy.