PGS,TS Đồng Văn Hệ làm Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

NDO - PGS,TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức vừa được trao quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. 
0:00 / 0:00
0:00
PGS, TS Đồng Văn Hệ làm Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.
PGS, TS Đồng Văn Hệ làm Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Theo Quyết định số 2082/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm PGS,TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người từ ngày 1/8/2022. Quyết định có thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/8/2022.

Phát biểu tại lễ nhận nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chiều 8/8, PGS,TS Đồng Văn Hệ cho biết, Trung tâm là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc xây dựng được danh sách các trường hợp chờ ghép tạng quốc gia với gần 50.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não.

Trải qua 30 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên (năm 1992), đến nay các bác sĩ Việt Nam đã tiến hành được 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc.

Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cũng cho hay, con số trên là sự nỗ lực lớn của toàn ngành y tế, tuy nhiên vẫn còn khiêm tốn so với nhiều nước, chẳng hạn như Hàn Quốc trong một năm họ đã ghép tạng khoảng 5.000 ca.

Đáng lưu ý, hiện nay 95% ca ghép tạng ở Việt Nam được tiến hành từ người cho sống, chỉ có 5% ca ghép từ người cho chết não, điều này đi ngược hẳn hoàn toàn với xu hướng chung của toàn thế giới khi nhiều nước đa phần ca ghép tạng là từ người cho chết não. Đây là một khó khăn, thách thức cần vận động để thay đổi trong thời gian tới.

PGS,TS Đồng Văn Hệ cho biết có một thực tế đáng lo ngại hiện nay là có dưới 30% bác sĩ, 20% điều dưỡng hiểu chưa đầy đủ về chết não, nhiều người không hiểu biết về chết não.

Đây là những thách thức cần phải khắc phục trong thời gian tới của hệ thống 22 trung tâm ghép tạng trên toàn quốc và các bệnh viện cùng thay đổi để thuyết phục việc hiến tạng ở người chết não tại Việt Nam.

Hiện nay, cả nước có 1.500 bệnh viện, trong đó khoảng 300 bệnh viện đồng thời là nơi điều trị bệnh nhân chấn thương sọ não. Mỗi bệnh viện chỉ cần chẩn đoán, tư vấn cho 1 bệnh nhân chết não hiến tặng mô bộ phận cơ thể người thì trong 1 năm sẽ có khoảng 300 người hiến.

Mỗi năm, nếu như làm tốt tại 300 bệnh viện trên có từ 4-5 người hiến thì Việt Nam sẽ tiến tới được như Hàn Quốc, sẽ ghép được khoảng 4-5.000 ca ghép tạng/năm.