Pa-le-xtin từ chối đàm phán trực tiếp với I-xra-en

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 24-5, Thủ tướng Pa-le-xtin R.Ham-đa-la đã bác bỏ đề xuất của Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu về tiến hành đàm phán trực tiếp giữa hai bên để thay thế sáng kiến của Pháp về một hội nghị hòa bình đa phương.

Thủ tướng Pa-le-xtin cho rằng, đề xuất của Thủ tướng I-xra-en là nhằm kéo dài thời gian. Theo sáng kiến của Pháp, Pa-ri sẽ tổ chức hội nghị đặc biệt cấp Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 3-6 tới, song không có sự tham gia của Pa-le-xtin và I-xra-en, nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có lãnh đạo Pa-le-xtin và I-xra-en, trong nửa cuối năm nay.

* I-xra-en đã nối lại việc vận chuyển vật liệu xây dựng vào dải Ga-da sau 50 ngày cấm. Theo đó, vật liệu xây dựng sẽ được vận chuyển vào Ga-da qua cửa khẩu thương mại Kê-rem Sa-lôm do I-xra-en kiểm soát. Mỗi ngày sẽ có khoảng 90 xe tải chở xi-măng, thép và cát sỏi sẽ được chuyển vào dải Ga-da.

* Các phe phái Pa-le-xtin sẽ có mặt tại Cai-rô trong tuần này để thảo luận về quan hệ giữa Pa-le-xtin và I-xra-en và tiến trình hòa giải theo đề xuất của Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi. Một đoàn đại biểu của phong trào Hồi giáo Jihad đã tới Cai-rô và kêu gọi Ai Cập thiết lập bầu không khí thích hợp cho cuộc đàm phán hòa giải giữa hai phái đối địch chính của Pa-le-xtin là Ha-mát và Pha-ta, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6. Sự kiện trên diễn ra sau khi Tổng thống Ai Cập đề xuất làm trung gian hòa giải cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Pa-le-xtin và I-xra-en.