Pa-le-xtin kêu gọi I-xra-en kiềm chế bạo lực

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, phát biểu ý kiến trong cuộc gặp Tổng thống Ấn Độ P.Mu-khơ-gi đang thăm thành phố Ra-ma-la thuộc Bờ Tây, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát kêu gọi Chính phủ I-xra-en kiềm chế những hành động khiêu khích cũng như những vụ tiến công nhằm vào khu vực thánh địa và dân thường Pa-le-xtin; nhấn mạnh Ten A-víp phải thực hiện những cam kết theo các thỏa thuận hai bên đã ký. Tổng thống Mu-khơ-gi cho rằng, một giải pháp chính trị hợp lý và lâu dài giữa hai bên sẽ mang lại ổn định, an ninh cho khu vực và thế giới.

Một người Pa-le-xtin bị thương trong cuộc đụng độ với quân đội I-xra-en ở khu định cư gần Bờ Tây.
Một người Pa-le-xtin bị thương trong cuộc đụng độ với quân đội I-xra-en ở khu định cư gần Bờ Tây.

* Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu kêu gọi Tổng thống Pa-le-xtin Áp-bát lên án các vụ tiến công bằng dao nhằm vào người I-xra-en gần đây. Ông Nê-ta-ni-a-hu cho rằng, Tổng thống Pa-le-xtin đã từ chối những giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc xung đột, đồng thời cáo buộc các đảng phái A-rập ở I-xra-en kích động làn sóng bạo lực nhằm vào người I-xra-en.

* Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của LHQ cho người tị nạn Pa-le-xtin tại vùng Cận Đông (UNRWA) báo động tình trạng bạo lực leo thang trên khắp các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin và I-xra-en; đồng thời kêu gọi một giải pháp chính trị, theo đó tất cả các bên phải bảo vệ quyền trẻ em và kiềm chế tối đa các hành động bạo lực. Bộ tế Pa-le-xtin cho biết, số người chết trong các cuộc tiến công nhằm vào người Pa-le-xtin ở khu Bờ Tây và dải Ga-da từ ngày 1-10 đến nay đã lên 26 người và hơn 1.300 người bị thương.