Ông R.Đu-téc-tê chắc thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Phi-li-pin

Theo Tân Hoa xã và Roi-tơ, kết quả kiểm phiếu sơ bộ mới nhất trong ngày 10-5 cho thấy, Thị trưởng TP Đa-vao R.Đu-téc-tê đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Phi-li-pin.

Ông R.Đu-téc-tê giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Phi-li-pin. Ảnh AP
Ông R.Đu-téc-tê giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Phi-li-pin. Ảnh AP

Với gần 90% số phiếu đã được kiểm, ông Đu-téc-tê giành được gần 14,5 triệu phiếu ủng hộ, cao hơn đối thủ đứng ngay sau là cựu Bộ trưởng Nội vụ M.Rô-xa và Thượng nghị sĩ G.Pô khoảng sáu triệu phiếu bầu. Ước tính chỉ còn khoảng bốn triệu lá phiếu chưa được kiểm. Ông Đu-téc-tê sẽ chắc thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9-5 tại Phi-li-pin khi cả hai đối thủ chính trị nói trên của ông đều thừa nhận thất bại và chúc mừng ông đã được đa số người dân lựa chọn.

Theo quy định của Phi-li-pin, ứng cử viên nào giành nhiều phiếu nhất sẽ trở thành Tổng thống. Hiện chưa rõ khi nào kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Phi-li-pin sẽ được công bố, song theo kế hoạch, người kế nhiệm Tổng thống đương nhiệm B.A-ki-nô III sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30-6 tới.

* Phát biểu ý kiến tại TP Đa-vao, ông Đu-téc-tê khẳng định sẽ chấp nhận sự ủy nhiệm của người dân và cam kết thực hiện trọng trách được nhân dân giao phó. Người phát ngôn của ông Đu-téc-tê P.La-vi-na cho biết, vị Tổng thống thứ 16 của Phi-li-pin có kế hoạch sửa đổi Hiến pháp, tìm thỏa thuận hòa bình với các nhóm nổi dậy ở miền nam Phi-li-pin. Bên cạnh đó, ông Đu-téc-tê cũng sẽ ưu tiên thực hiện các cam kết khi tranh cử, trong đó tập trung cải thiện nền kinh tế, nâng cấp cơ sở hạ tầng, xử lý tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc...