THẾ GIỚI NGÀY QUA

Ô-xtrây-li-a: Bầu cử trước hạn ngày 2-7

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 8-5, Tổng Toàn quyền Ô-xtrây-li-a P.Co-xgrốp đã nhất trí với đề nghị của Thủ tướng M.Tơn-bun về việc giải tán cả hai viện Quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 2-7 tới. Theo kế hoạch, sáng nay (9-5), Tổng Toàn quyền Ô-xtrây-li-a sẽ chính thức tuyên bố giải tán Quốc hội, đánh dấu thời điểm khởi động cho chiến dịch vận động tranh cử kéo dài tám tuần, được xem là dài nhất trong 50 năm qua.

Với việc giải tán lưỡng viện Quốc hội, toàn bộ 150 ghế tại Hạ viện cùng 76 ghế tại Thượng viện sẽ được bầu lại. Cuộc bầu cử chủ yếu sẽ chứng kiến cuộc đua song mã giữa Liên đảng Tự do Quốc gia cầm quyền và Công đảng đối lập. Theo thăm dò dư luận, tỷ lệ cử tri ủng hộ hai bên là ngang nhau, do vậy cuộc bầu cử dự báo sẽ diễn ra khá khốc liệt.

Cô-lôm-bi-a: Cảnh báo phá vỡ cam kết ngừng bắn

Thủ lĩnh tối cao Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) T.Hi-mê-nết cảnh báo, tổ chức này đang đứng trước áp lực phải phá bỏ cam kết ngừng bắn đơn phương trong tiến trình hòa đàm với chính phủ hiện nay. FARC tuyên bố ngừng bắn đơn phương từ tháng 7-2015 nhằm bày tỏ thiện chí trong đàm phán về thỏa thuận hòa bình với chính phủ, đáp lại quân đội Cô-lôm-bi-a ngừng ném bom các khu vực tổ chức này đồn trú. Sau hơn ba năm đàm phán tại Cu-ba, Chính phủ Cô-lôm-bi-a và FARC chưa thể đạt được đồng thuận về vấn đề giải giáp vũ khí và tái hòa nhập cộng đồng của các tay súng FARC. Cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua tại Cô-lôm-bi-a làm khoảng 260.000 người thiệt mạng và khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

Ba Lan: Biểu tình lớn nhất từ năm 1989

Khoảng 240.000 người ủng hộ các đảng đối lập ở Ba Lan đã tập trung tại thủ đô Vác-sa-va để biểu tình và tuần hành phản đối chính phủ bảo thủ của đảng Luật pháp và Công lý (PiS). Số người tham gia ở mức kỷ lục biến sự kiện này trở thành cuộc biểu tình lớn nhất ở Ba Lan kể từ năm 1989 đến nay. Đáng chú ý, dẫn đầu cuộc biểu tình có cựu Tổng thống Ba Lan, cựu Bộ trưởng Ngoại giao và một số thủ lĩnh các đảng cánh tả. Những người biểu tình ủng hộ sự đoàn kết với Liên hiệp châu Âu (EU) và phản đối chính sách đối ngoại, đối nội của đảng PiS cầm quyền, cũng như bày tỏ sự không hài lòng với kết quả bầu cử hồi cuối năm ngoái. Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ba Lan và EU căng thẳng từ nhiều tháng qua.

A-rập Xê-út: Cải tổ chính phủ

Quốc vương A-rập Xê-út X.A-dít đã tiến hành một cuộc cải tổ chính phủ mạnh tay, thay thế những vị trí chủ chốt, trong đó có Bộ trưởng Dầu mỏ và Thống đốc Ngân hàng trung ương. Động thái nêu trên diễn ra một tuần sau khi A-rập Xê-út công bố những cải cách kinh tế lớn. Trong lần cải tổ này, Quốc vương A-rập Xê-út đã chỉ định một số bộ trưởng mới, đồng thời tái cơ cấu các bộ phụ trách những lĩnh vực mà chính phủ đã cam kết thay đổi. Đáng chú ý trong đợt cải tổ lần này là việc thành lập Bộ Năng lượng, Công nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên, trong khi Bộ Điện và Nước sẽ chia tách. Lần cải tổ này cũng chứng kiến sự thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo kinh tế A-rập Xê-út, sáp nhập hai bộ: Bộ Lao động và Bộ Các vấn đề xã hội thành một bộ mới và thành lập Ủy ban giải trí và văn hóa.