Ổ dịch sốt xuất huyết tiếp tục phát sinh tại Thanh Hóa

NDO -

NDĐT - Tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, dịch sốt xuất huyết tiếp tục diễn tiến rất phức tạp. Tại xã Hải Thanh, nơi từng có 24 người bị sốt xuất huyết lại mới phát sinh hai bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó có một bệnh nhân dương tính với vi-rút sốt xuất huyết ở thôn Thượng Hải. Tiếp giáp là thôn Hải Bạng, xã Bình Minh cũng có hai bệnh nhân sốt xuất huyết.

Đầu tháng 10, cơ quan chuyên môn ghi nhận ca bệnh sốt xuất huyết đầu tiên tại thôn Hữu Nhân xã Mai Lâm nhưng đến thời điểm này, trong xã có năm người mắc bệnh sốt xuất huyết tại ba thôn, trong đó có hai trường hợp dương tính với vi rút sốt xuất huyết.

Tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương cũng có hai bệnh nhân sốt xuất huyết và lực lượng chuyên môn đã điều tra dịch tễ, hướng dẫn biện pháp xử lý môi trường, ổ dịch.

Như vậy, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 35 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có hơn 10 ca dương tính với vi-rút sốt xuất huyết. Thời tiết diễn biến phức tạp, mưa, nắng thất thường nên biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết tích cực vẫn là không để tồn lưu nước đọng, nước tù, xử lý quyết liệt nơi muỗi lưu trú, sinh sản, bảo đảm không có loăng quăng, bọ gậy.

Mạng lưới y tế dự phòng cũng tăng cường giám sát mầm bệnh ngoại lai, ghi nhận có hai bệnh nhân vốn từ tỉnh Bình Dương và TP Hà Nội trở về địa phương thì phát bệnh sốt xuất huyết. Cơ quan chuyên môn cũng tăng cường sát dịch bệnh tại các địa phương, hướng dẫn biện pháp can thiệp kịp thời, xử lý ổ dịch triệt để; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi gia đình, người dân trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Hơn lúc nào hết, mỗi gia đình, người dân phải thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi ở, khu dân cư, nhất là làm sạch thủy vực, nơi lưu trú, phát sinh muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.