Nuôi dưỡng sở thích nghề thủ công

Đại dịch Covid-19 đem đến nhiều khó khăn, nhưng trong đó cũng có cơ hội để mọi người tìm ra khả năng tiềm ẩn của mình. Chạm khắc gỗ là một công việc được một cộng đồng có cùng sở thích lựa chọn, bởi những lợi ích cả về vật chất lẫn tinh thần cũng như tính mới lạ mà hoạt động này đem lại.
0:00 / 0:00
0:00
Việc chạm khắc thìa gỗ đem lại nhiều lợi ích cho các học viên. Ảnh: AP
Việc chạm khắc thìa gỗ đem lại nhiều lợi ích cho các học viên. Ảnh: AP

Theo CNN Matt Day (43 tuổi) sinh sống tại Massachusetts (Mỹ) là một nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực điêu khắc, do được tiếp xúc với nghề mộc từ nhỏ. Tính đến hiện tại, ông Day đã làm công việc điêu khắc gỗ bảy năm và thường bán những sản phẩm như thìa, bát và các sản phẩm từ gỗ khác trên mạng. Ông Day cho rằng, một trong những điểm hấp dẫn của chạm khắc gỗ nằm ở việc sử dụng một con dao chuyên dụng có tên sloyd (bắt nguồn từ từ slojd trong tiếng Thụy Điển, có nghĩa là thủ công). Không chỉ vậy, tùy vào sở thích và kỹ năng mà các nghệ nhân có thể sử dụng gỗ khô hoặc gỗ tươi. Họ thường trao đổi nguyên liệu gỗ cho nhau hoặc đặt mua qua mạng.

Nhiều học viên coi điêu khắc gỗ như một phương thức trị liệu, thời gian cứ trôi đi và họ không mấy bận tâm về những điều khác. Điều họ chú ý là lưỡi dao sắc gọt từng chút một qua những thớ gỗ. Từ khi tham gia lớp học điêu khắc gỗ trong thời kỳ Covid-19, những học viên dần hòa nhập và tạo nên một cộng đồng. Họ đều là những con người thân thiện, dễ gần, thường tự làm những sản phẩm thủ công và bán chúng. Kaylin Messer, một nhà điêu khắc người Mỹ chia sẻ, khi để cho đôi tay làm việc, chúng ta có thể khai thác sự sáng tạo và chạm vào khía cạnh thiền định của bản thân. Ngoài ra, chúng ta có thể tạo ra một cộng đồng có mối liên kết chặt chẽ, nơi mà mọi người có thể trò chuyện về những chủ đề thường nhật.

Ông Chuck Trella (60 tuổi) sống tại New York bắt đầu tiếp cận sở thích bằng cách tự khắc những hình nhân trượt tuyết và tượng cỡ nhỏ. Trước đại dịch, ông Trella cùng một số người bạn đã thành lập Rise Up & Carve, một cộng đồng gặp mặt qua Zoom và dành hàng giờ đồng hồ để chạm khắc cùng nhau. Trella cho biết, ông lập ra nhóm này vì muốn mọi người cùng nhau nuôi dưỡng sở thích chạm khắc gỗ. Tại Rise Up, mọi người vừa nói chuyện vừa làm việc của mình, hoặc chỉ đơn giản là ngồi yên lặng chạm khắc ra những sản phẩm. Sau khi Covid-19 hoành hành, cộng đồng nhỏ này dần thu hút mọi người trên khắp thế giới. Hiện tại, “căn phòng” này hoạt động 24/7.

Các học viên đều đồng ý rằng quá trình chạm khắc đưa họ tới một trạng thái tĩnh tại. “Họ có thể gọt cắt một sản phẩm trong hàng giờ đồng hồ mà không lo nghĩ đến những vấn đề khác”, ông Trella chia sẻ. Công việc thủ công này cũng ẩn chứa nhiều điều thú vị, đặc biệt là khi nguyên liệu dùng để tiến hành công việc có nguồn gốc từ thiên nhiên. Theo ông Trella, thìa là một vật dụng có hình dáng đơn giản, dễ nhìn và để khắc một chiếc thìa gỗ thì không cần bỏ ra quá nhiều thời gian. Đó cũng là lý do ông say mê công việc này. Tuy nhiên, không nên đánh giá thấp những kỹ năng cần có để điêu khắc thìa gỗ vì phải biết dùng rìu và các loại dao khác nhau.

Peter Follansbee là nhà sáng lập tổ chức phi lợi nhuận có tên Plymouth CRAFT, với hoạt động chính là tổ chức các lớp học thủ công, bao gồm Greenwood Fest. Ông là nghệ nhân chạm khắc gỗ làm ra những sản phẩm đầu tiên từ những năm 80 của thế kỷ trước. Peter Follansbee cũng đồng thời là nhà thiết kế nội thất, giáo viên và hiện đang dạy nghề khắc gỗ tại bảo tàng Plimoth Patuxet, Massachusetts (Mỹ). Lớp học này đã thu hút hàng trăm nghệ nhân khắc gỗ từ khắp nơi trên thế giới.

“Chúng tôi thường nhận học viên chưa có kinh nghiệm và chỉ sau hai ngày, họ sẽ có sản phẩm đầu tiên của mình. Tôi cũng khuyên họ nên làm thêm 10 đến 15 sản phẩm nữa. Việc chạm khắc thìa gỗ không chỉ là một thú vui trong thời kỳ cách ly xã hội vì đại dịch Covid-19, mà còn giúp mọi người tập luyện các kỹ năng như sử dụng dao, sự tỉ mỉ, chỉn chu và khiến tâm hồn trở nên thư thái hơn”, ông Follansbee cho biết.

Nhờ những lợi ích từ việc chạm khắc thìa gỗ, các lớp học tại Mỹ về lĩnh vực này đang ngày càng thu hút nhiều học viên hơn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 hạ nhiệt trên thế giới.