Nước sông Hồng và sông Thao lên nhanh

* Sản xuất vụ đông xuân ở ĐBSCL gặp khó khăn do lũ về chậm

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc trời đã giảm mưa khi khối khí lạnh di chuyển xuống miền trung, nhưng không khí lạnh vẫn ảnh hưởng các tỉnh miền bắc; vùng núi trời rét; nhưng nhiệt độ sẽ tăng nhẹ, toàn vùng phổ biến ở mức 22 đến 25oC.

Nước lũ trên sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai ngày 11-10. Ảnh: HỒNG THẢO
Nước lũ trên sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai ngày 11-10. Ảnh: HỒNG THẢO

Ngoài ra, gió đông bắc của khí lạnh tràn xuống hội tụ với địa hình của dãy Trường Sơn nên các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực mưa to nhất tập trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Mực nước sông Thao tại Lào Cai đã lên nhanh và đạt đỉnh. Dự báo mực nước sông Thao tại Yên Bái và Phú Thọ sẽ lên lại. Sáng 12-10, mực nước tại Yên Bái sẽ lên mức 31,70m, dưới báo động (BĐ) 3 là 0,30m; tại Phú Thọ ở mức 17,50 m (mức BĐ 1) sau đó xuống chậm. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên mực 1.500 m nên ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Nhiễu động gió đông trên mực 1.500 m tiếp tục duy trì. Cảnh báo từ ngày 11 đến 15-10, ở các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lưu ý từ ngày 13-10, vùng mưa lớn sẽ mở rộng ra các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An.

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn Lào Cai cho biết, do Trung Quốc xả lũ trên thượng nguồn sông Hồng với lưu lượng 2.500 m3/giây, từ 1 giờ sáng ngày 11-10, tại đập Nguyên Giang (Vân Nam - Trung Quốc), cách Lào Cai hơn 100 km, làm lũ trên sông Hồng dâng cao. Lũ dâng ngập bãi bồi Soi Tiền nằm giữa sông và các vườn rau màu của người dân trồng hai bên bờ sông. Trên mặt sông có nhiều củi rác, thùng phi loại lớn (bằng sắt, nhựa) và cả thuyền sắt, ca-nô nhỏ lật úp. Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và chính quyền thành phố Lào Cai khuyến cáo người dân và các đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ; không dùng thuyền vớt củi, các vật trôi trên sông… nhằm đề phòng nguy cơ thiệt hại tính mạng và tài sản.

Giữa mùa lũ nhưng nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa thấy nước về. Theo kế hoạch vụ đông xuân 2015-2016, tỉnh Kiên Giang xuống giống 305.000 ha lúa. Dự kiến sẽ gieo sạ tập trung làm ba đợt, bắt đầu từ 15-10 và dứt điểm trong tháng 12, sớm hơn so với mọi năm khoảng 15 ngày. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân sau khi thu hoạch lúa hè thu muộn và thu đông thì phải tập trung làm đất, vệ sinh đồng ruộng ngay. Đồng thời cần nạo vét lại tuyến kênh mương nội đồng, để thuận tiện cho việc bơm tưới cũng như tích nước cho cuối vụ. Tại Đồng Tháp, lịch xuống giống lúa đông xuân cũng sớm hơn mọi năm. Vụ lúa đông xuân này tỉnh có kế hoạch sản xuất 205.000 ha, dự kiến lịch thời vụ xuống giống sẽ sớm hơn so với mọi năm. Trước tình hình không có lũ, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân không nên nôn nóng mà phải tuân thủ theo đúng lịch thời vụ. Tại An Giang, năm nay tỉnh có kế hoạch cắt vụ để thực hiện xả lũ tràn đồng, lấy phù sa cho 156.000/234.000 ha canh tác. Tuy nhiên, lũ không về nên đành phải cho xuống giống sớm. Theo ngành nông nghiệp tỉnh, do lũ về nhỏ sẽ làm tăng chi phí cho nông dân khoảng 3 đến 5%. Vì vậy, việc quản lý dịch hại sẽ khó khăn hơn so với những mùa vụ trước.

Cứu nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển

Vào hơn 2 giờ sáng 11-10, tàu hàng An Phú Khang 079 chở 1.500 tấn phân đạm do ông Nguyễn Văn Biên, 36 tuổi, trú tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) làm thuyền trưởng bị nước tràn vào máy, trôi dạt và mắc cạn, nguy cơ bị sóng đánh chìm tại phía đông nam đảo Cồn Cỏ. Nhận được đề nghị cứu hộ, lực lượng Biên phòng đảo Cồn Cỏ phối hợp với tàu cá của ngư dân đã tiếp cận tàu hàng bị chìm và đưa được 10 thuyền viên trên tàu An Phú Khang 079 lên tàu cá QNg 92670TS (Quảng Ngãi) an toàn. Hiện các thuyền viên đang được lực lượng quân y Đồn Biên phòng đảo Cồn Cỏ chăm sóc sức khỏe.

* Sáng 11-10, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị nhận được đề nghị cứu hộ về việc tàu cá QB98902TS do ông Nguyễn Hải Nam trú ở Quảng Phúc, huyện Ba Đồn (Quảng Bình) làm thuyền trưởng, có sáu thuyền viên, bị dây neo quấn vào chân vịt, máy không hoạt động được, tàu trôi dạt trên biển cách Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) khoảng 30 hải lý về hướng đông bắc. Công tác cứu hộ đang được triển khai.