Nước sạch đến với người ngụ cư

TP Hồ Chí Minh đã và đang có nhiều giải pháp tích cực để đưa nước sạch về ngoại thành, vùng xa và các vùng đông người lao động, công nhân ngụ cư. Đến nay, đã có gần nửa triệu lượt lao động ngụ cư, sinh viên, công nhân thuê nhà được dùng nước theo định mức và giá nước sinh hoạt bình thường như người dân TP Hồ Chí Minh…

Thi công đưa nước sạch về các khu dân cư đông người lao động.
Thi công đưa nước sạch về các khu dân cư đông người lao động.

Chánh Văn phòng Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) Hoàng Thế Bảo cho biết, theo Thông tư liên tịch 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT của liên bộ Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn, thì “Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên) mà chủ nhà là bên mua nước của đơn vị cấp nước để cung ứng cho các đối tượng trên sử dụng, thì cứ bốn người (căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương) tính là một hộ sử dụng nước để đơn vị cấp nước áp dụng giá nước sinh hoạt cho bên mua và hướng dẫn bên mua (nước) bán (nước) cho các đối tượng trên theo giá do đơn vị cấp nước áp dụng đối với bên mua”.

Như vậy, theo chỉ đạo của UBND thành phố Hồ Chí Minh, thì đối tượng thuê nhà để ở được tính giá nước sinh hoạt trong định mức (từ 1 m3 đến 4 m3/người/tháng) là 5.300 đồng/m3. Theo ông Bảo, đây là mức giá thấp chỉ bằng 60% so với giá thành sản phẩm nước sạch. Điều này thể hiện sự quan tâm của thành phố đến đối tượng người ngụ cư, người lao động, sinh viên thuê nhà để ở.

Ghi nhận trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho thấy, sau một thời gian áp dụng giá nước theo chỉ đạo và quyết định của UBND thành phố, Sawaco nhận được nhiều phản ánh của khách hàng về những khó khăn chung quanh việc đăng ký định mức nước sinh hoạt cho đối tượng là sinh viên, người lao động thuê nhà để ở. Nguyên nhân “khó” là do các bên (chủ nhà trọ, người trọ) không công chứng được hợp đồng thuê nhà. Phân tích sâu xa hơn, nhiều đơn vị cấp nước thành viên của Sawaco ghi nhận do chủ nhà chưa có giấy chủ quyền nhà hợp pháp, hoặc chủ nhà ngăn nhiều phòng cho nhiều người thuê nên khó khăn trong việc công chứng nhiều hợp đồng thuê nhà trên cùng một căn nhà...

Theo Phó Tổng Giám đốc Sawaco Nguyễn Thanh Sử, nhằm gỡ khó, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được hưởng giá nước sinh hoạt trong định mức, trong trường hợp hợp đồng thuê nhà có trở ngại về công chứng, Sawaco đã chỉ đạo các công ty thành viên cấp định mức nước sinh hoạt cho đối tượng sinh viên và người lao động thuê nhà để ở với thủ tục đơn giản hơn. Đó là, chỉ cần có hợp đồng thuê nhà (không cần công chứng) và xác nhận có khai báo lưu trú tại địa phương. Theo đó, tính đến hết quý I-2016, 10 đơn vị cấp nước thành viên thuộc Sawaco đã và đang cấp định mức nước sinh hoạt cho 423.281 đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà để ở với lượng nước tiêu thụ bình quân 1.314.299 m3/tháng… SAU khi lắng nghe ý kiến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, ngành cấp nước cho hay, trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên) thì cứ bốn người tính là một hộ sử dụng nước để đơn vị cấp nước áp dụng giá nước sinh hoạt cho bên mua. Trường hợp người ngụ cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên) còn được tính định mức theo số nhân khẩu.

Với những trường hợp được cấp định mức nước sinh hoạt đầy đủ, nhưng chủ nhà trọ vẫn tính tiền nước cho người ở trọ với giá cao, để hưởng lợi từ tiền chênh lệch, Sawaco đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân... các cấp và chính quyền vận động chủ nhà trọ thực hiện cam kết tính giá nước cho người ở trọ theo đúng quy định, để các chính sách ưu đãi của thành phố đến đúng với đối tượng cần hỗ trợ.

Tổ chức Đoàn thanh niên của Sawaco còn tổ chức các lực lượng xung kích phối hợp các đoàn thể địa phương, rà soát số lượng nhà trọ trên địa bàn, vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức cho người ở trọ; phối hợp các khu công nghiệp, khu chế xuất chủ động có kế hoạch khảo sát, thiết kế thi công lắp đặt đồng hồ nước ngay khi có dự án xây dựng khu lưu trú cho công nhân, bảo đảm sẵn sàng cung cấp nước và thực hiện cấp định mức nước sinh hoạt ngay khi các khu lưu trú, nhà trọ... được đưa vào sử dụng.