Nông dân Khmer mê sáng chế

Ông Quách Văn Hôm (trong ảnh) ở ấp Rẫy Mới, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) là nông dân Khmer mê sáng chế. Dù chưa qua trường lớp kỹ thuật nào nhưng ông đã sáng chế ra máy xúc lúa đóng bao (XLĐB) và máy sấy lúa hai chiều (SLHC), giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nông dân Khmer mê sáng chế

Học tới lớp 6, ông Quách Văn Hôm rời ghế nhà trường theo cha mẹ ra đồng làm ruộng. Sống chung với máy nông nghiệp từ nhỏ, nhiều lần, máy móc trục trặc, buộc ông phải tìm tòi, học hỏi, tự sửa chữa. Từ đó, ông trở thành người thợ sửa chữa cơ khí của bà con nông dân trong thôn xóm. Thời gian này, ông làm ra nhiều sản phẩm cải tiến như: máy bơm nước, máy xới, máy phun thuốc, máy suốt lúa… đặc biệt, có hai sản phẩm thành công hơn cả là máy XLĐB và máy SLHC.

Khi bắt tay vào làm, ông Hôm gặp nhiều khó khăn nhưng không nản lòng, quyết tâm làm cho được mới thôi. Sau gần một năm mày mò, nghiên cứu với bốn lần thất bại, chiếc máy XLĐB cũng được trình làng. Riêng máy SLHC thì thuận lợi hơn, ông chỉ làm thử nghiệm một lần đã thành công. “Thấy bà con nông dân quê mình làm ruộng vất vả quá. Lúa về tới nhà rồi mà còn cực nhọc, vì còn phải lo phơi, sấy, vô bao, bảo quản… Hơn nữa, lao động ngày càng khan hiếm, nếu lúc thu hoạch rộ mà phơi, sấy chậm trễ thì lúa sẽ giảm chất lượng nhanh chóng, bà con nông dân làm ruộng khó có lời. Do vậy, tôi mới cố gắng mày mò, sáng chế ra các loại máy phục vụ nông nghiệp để giúp bà con mình làm ruộng khỏe hơn” - ông Quách Văn Hôm bộc bạch.

Máy XLĐB gọn nhẹ (170 kg), chỉ một hoặc hai người có thể dễ dàng điều khiển. Máy rất cơ động, hoạt động được trên sân xi-măng, sân lưới, sân lò sấy… Máy xúc lúa rất nhanh và ít tốn nhiên liệu, hoạt động một giờ chỉ tốn 1,2 lít xăng nhưng xúc được khoảng 18 tấn lúa, tương đương mười người xúc lúa thủ công. Máy SLHC cũng có hiệu quả vượt trội so với máy sấy lúa thông thường. Nếu như máy sấy lúa thông thường cần đến mười người trở lên để vác lúa lên vỉ ngang, cào bằng, trộn… sấy kéo dài 18 giờ/mẻ lúa, thì máy SLHC chỉ cần từ hai đến ba người đưa lúa lên máng, đẩy máng để lúa trải đều trên mặt lò sấy, khởi động máy, đảo mẻ tự động và sấy chỉ mất sáu giờ/mẻ lúa. Trải lúa bằng máng trên mặt sàn giữ cho lúa xốp và đồng đều, sấy mau khô. Theo tính toán của nông dân, sấy lúa bằng loại máy này chẳng những tốn ít thời gian, công sức mà còn tiết kiệm được cả triệu đồng/mẻ lúa.

Hiện, ông đang làm thủ tục để được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền sáng chế đối với máy XLĐB. Với những đóng góp nêu trên, ông Hôm vinh dự đại diện cho nông dân Sóc Trăng được tôn vinh tại buổi gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội.

Ông Quách Văn Hôm chính là tấm gương nông dân cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Những sáng kiến của ông góp phần giảm sức lao động, tăng lợi nhuận cho nông dân, nâng cao giá trị hạt lúa.