Nóng “cuộc đua”vào lớp 10 trường công lập

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017, Hà Nội có hơn 81 nghìn thí sinh tham gia dự thi. Dù con số này giảm so với năm học trước, song chỉ tiêu vào lớp 10 trường công chỉ đáp ứng được 60% số học sinh, cho nên “cuộc đua” vào THPT năm nay vẫn “nóng”.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017 ở Hà Nội dự báo tiếp tục căng thẳng. Trong ảnh: Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng trong kỳ thi THPT 2015 - 2016.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017 ở Hà Nội dự báo tiếp tục căng thẳng. Trong ảnh: Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng trong kỳ thi THPT 2015 - 2016.

Còn đúng một tháng nữa là chính thức bước vào kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017 trên địa bàn Hà Nội. Khảo sát tâm lý học sinh lớp 9 tại một số trường trên địa bàn thành phố cho thấy, học sinh khá lo lắng cho kỳ thi quan trọng này. Em Nguyễn Ngọc Quân, học sinh lớp 9 Trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa) cho biết, em dự kiến thi vào Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Đống Đa) và THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân). Em Quân cho biết, em phải ôn luyện ngay đầu năm học lớp 8. Ngoài việc học thêm ở trường, học thêm ở nhà cô giáo hai buổi/tuần rồi, cách đây một tháng, em xin bố mẹ cho học tăng cường thêm hai buổi/tuần nữa cho môn Văn và Toán.

Chị Nga Thanh, nhà ở quận Thanh Xuân chia sẻ, cả tháng nay vợ chồng chị vô cùng sốt ruột vì lo lắng cho kỳ thi vào lớp 10 của con trai. Cháu đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Kim Liên-một trong những trường lấy điểm đầu vào cao nhất thành phố. Để nắm chắc cơ hội đỗ vào trường, từ cuối năm lớp 8, chị đã cho con đi học thêm môn Toán và môn Văn ở nhà cô giáo. Chị Thanh chia sẻ: “Hơn một tháng nay, cháu phải học tăng tốc hơn, không chỉ trên lớp, ngoài nhà trường mà gia đình nhờ cả người quen kèm thêm ở nhà. Bản thân con cũng vô cùng áp lực, sợ thi trượt, cho nên dù mệt vẫn cố gắng theo các lớp học thêm, ôn luyện ở nhà”. Kỳ thi vào lớp 10 được các bậc phụ huynh đánh giá là căng thẳng hơn thi đại học. Bởi nếu các con không vào được đại học có thể đi làm, học trung cấp hoặc thi lại vào năm sau, nhưng nếu không đỗ vào THPT thì các con ít có sự lựa chọn khi tuổi còn nhỏ, cho học nghề thì quá sớm. Thế nên, gia đình nào cũng động viên con chịu khó ôn luyện, để thi cho tốt.

Cũng lo lắng và quyết tâm dồn sức cho kỳ thi sắp tới, em Hà Văn Thành nhà ở phường Định Công (quận Hoàng Mai) cho hay, hầu hết các bạn trong lớp đều nỗ lực ôn luyện từ cuối năm lớp 8, giờ chỉ ôn và hệ thống lại kiến thức. Ngoài ra, các thầy, cô giáo khuyên chúng em phải biết sắp xếp thời gian ôn luyện hợp lý, nhớ những kỹ năng cơ bản để từ đó triển khai theo yêu cầu của đề thi.

Thời điểm này không ít học sinh và phụ huynh học sinh lo lắng ôn tập ra sao để đạt kết quả tốt nhất theo định hướng của đề thi. Trước những băn khoăn này, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) Ngô Văn Chất cho biết, đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng đối với thí sinh thi môn Ngoại ngữ để vào các lớp chuyên Ngoại ngữ thì đề thi áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm để đánh giá cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nội dung đề thi các môn dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Học sinh có thể tự ôn hoặc ôn tập tại trường theo hướng dẫn của giáo viên, các em không nhất thiết phải đi học thêm quá nhiều, vừa gây áp lực cho bản thân, vừa không hiệu quả. Cũng theo ông Ngô Văn Chất, học sinh có rất nhiều cơ hội học tập sau khi tốt nghiệp THCS, nếu không đủ điều kiện học THPT, các em có thể dự tuyển vào học hệ THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc chọn học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, tâm lý chung của các bậc phụ huynh là mong muốn các con thi đỗ vào trường THPT công lập, nơi bảo đảm chất lượng giáo dục cho các em.

Để kỳ thi vào lớp 10 THPT nghiêm túc, chất lượng, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường THCS có kế hoạch ôn tập, chú trọng bồi dưỡng học sinh yếu, hạn chế việc các em bị điểm liệt trong kỳ thi. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở khẳng định, Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện tốt nhất để đón nhận, đáp ứng nguyện vọng học tập của mọi đối tượng học sinh trên địa bàn.

Thời điểm này các phòng giáo dục quận, huyện và các nhà trường trên địa bàn Hà Nội đang khẩn trương thực hiện việc kiểm tra, kiểm tra chéo sổ điểm, học bạ để hoàn tất hồ sơ, cấp bằng tốt nghiệp THCS, tạo điều kiện cho học sinh dự thi vào lớp 10. Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Khắc Lợi cho biết, để bảo đảm sự công bằng trong việc cho điểm, xét tốt nghiệp cho học sinh, Sở yêu cầu các nhà trường nghiêm túc trong xét công nhận tốt nghiệp THCS. Từ ngày 12 đến 15-5, Sở sẽ kiểm tra đột xuất sổ điểm của các trường. Nếu thực hiện không đúng quy chế, sửa chữa học bạ liên quan đến điểm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, Hà Nội vẫn áp dụng phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Điểm xét tuyển bằng tổng điểm THCS cộng với điểm thi hai môn Toán, Ngữ văn (hệ số 2) và điểm cộng thêm (nếu có). Mỗi thí sinh có hai nguyện vọng để dự tuyển vào hai trường THPT khác nhau.

Thời gian thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017: Sáng 8-6 thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán. Đối với thí sinh thi vào các trường THPT chuyên, sẽ thi thêm môn Ngoại ngữ vào sáng 9-6; buổi chiều 9-6 và ngày 10-6 thi các môn chuyên.