Noi gương Bác, làm nhiều việc tốt

Nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố luôn chú trọng vận động hội viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng nhiều việc làm thiết thực. Thực tế cho thấy, học và làm theo gương Bác, mỗi hội viên đều thể hiện rõ phẩm chất trung hậu, đảm đang, tiền phong, gương mẫu trong mỗi vị trí công tác, trách nhiệm được giao.

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy, đồng chí Lê Minh Ngọc luôn tự giác làm nhiều việc có ích cho xã hội. Ảnh: NGUYỄN NAM
Khắc ghi lời Bác Hồ dạy, đồng chí Lê Minh Ngọc luôn tự giác làm nhiều việc có ích cho xã hội. Ảnh: NGUYỄN NAM

Ở phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, hầu như ai cũng biết và nể phục nữ cựu chiến binh Nguyễn Thị Nhự, từng là cựu tù chính trị Côn Đảo. Dù ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, đồng chí cũng giữ gìn và phát huy truyền thống, phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ. Đồng chí luôn nghiêm túc, tự giác và vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực. Bản thân đồng chí đã tự trích một phần lương hưu hằng tháng giúp đỡ cựu chiến binh nghèo; dành dụm tiền để vào dịp đầu năm học tặng từ ba đến năm suất học bổng “Nghĩa tình đồng đội”, học bổng Nguyễn Thị Minh Khai (500.000 đồng/suất) cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường... Hưởng ứng phong trào “Tết cho hội viên cựu chiến binh khó khăn”, hằng năm, đồng chí đều tặng từ hai đến bốn suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) để cùng với chi bộ, tập thể khu phố tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, chúc Tết, góp phần hỗ trợ cho các cựu chiến binh nghèo có một cái Tết ấm cúng và thắm tình đồng đội. Đồng chí tâm sự: “Bác Hồ đã sống một cuộc đời vì nước, vì dân. Học theo gương Bác, lớp đảng viên chúng tôi luôn nằm lòng việc phải luôn xem hạnh phúc của đồng chí, đồng đội là hạnh phúc của mình. Phải sẻ chia mọi khổ đau trong cuộc sống với người bất hạnh. Sức mình có hạn, cho nên tôi chọn những việc làm nho nhỏ, có ích cho những người chung quanh tôi. Tôi thấy rất hạnh phúc vì mình là “cô Bộ đội Cụ Hồ”.

Ngày 26-9-2014, trong ca làm việc, tình cờ đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương (mậu dịch viên Tổ sản phẩm mềm, Siêu thị Co.opmart Hậu Giang) nhặt được một chiếc ví do khách hàng đánh rơi. Thấy trong ví có hơn 40 triệu đồng tiền mặt cùng bốn lượng vàng SJC và các giấy tờ tùy thân, chị nhanh chóng báo bảo vệ để tìm khách hàng đánh rơi để trả lại. Một lúc sau, chị Ung Thị Thu Ngân, chủ của chiếc ví đã được nhận lại đủ tài sản đánh rơi. Khi vị khách nhét vào tay chị Hương tờ bạc 500.000 đồng thay cho lời cảm ơn, chị nhanh chóng trả lại khách hàng cùng lời lẽ dịu dàng: “Chị không nhận, đây là trách nhiệm của tụi chị cũng như uy tín của Co.opmart”. Gắn bó cùng Saigon Co.op - Co.opmart đã hơn mười ba năm, với từng công việc được giao, đồng chí Hương luôn chăm chỉ làm việc, cố gắng hoàn thành ở mức độ tốt nhất. Với gia đình, chị là một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng chăm lo cho con cái. Ngoài công việc ở siêu thị, chị còn nhận may đồ thêm ở nhà rồi làm hoa vải gia công để tăng thu nhập. Chị Hương quan niệm: Tôi học Bác ở tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Bởi thế tôi luôn sống sao cho trung thực và lấy điều đó dạy con, làm gương cho đồng nghiệp trẻ.

ẠNH phúc hơn nhiều người khác, đồng chí Lê Minh Ngọc (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, hiện là Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hồ Chí Minh) đã ba lần được gặp Bác Hồ. Đã 56 năm trôi qua mà đồng chí vẫn nhớ như in lời dạy bảo ân cần của Bác: Một đứa cháu nhỏ miền nam tập kết. Cháu nhớ má, nhớ miền nam lắm phải không? Càng nhớ má, càng nhớ miền nam cháu phải cố gắng học tập tốt, tu dưỡng thật tốt để mai này về miền nam phục vụ.

Nhớ lời Bác dạy, dù đã nghỉ làm việc theo chế độ nhưng trong suốt 13 năm trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội Khuyến học kiêm Giám đốc Quỹ khuyến học thành phố, đồng chí đã cùng với Hội luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hiện, thành phố là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào khuyến học của cả nước với 100% phường, xã; 100% khu phố, ấp và 4.130 tổ dân phố đã có cơ sở hội với 741.455 hội viên. Bản thân đồng chí Lê Minh Ngọc còn là người đầu tiên có sáng kiến thực hiện chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” để xây dựng quỹ khuyến học gia đình nhằm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. Cụ thể, mỗi hội viên khuyến học làm một việc tốt bằng tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học để chăm lo cho việc học hành của con em.

Ở thành phố thân yêu này, còn nhiều và rất nhiều những tấm gương bình dị và cao quý như thế…