Nỗ lực thực hiện tốt mục tiêu kép

Năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với các giải pháp quản lý, điều hành chủ động, linh hoạt, thành phố Hà Nội vẫn thu ngân sách vượt chỉ tiêu Trung ương giao, từng bước phục hồi kinh tế, thực hiện tốt mục tiêu kép.

Một góc thành phố Hà Nội. Ảnh: ĐỨC ANH
Một góc thành phố Hà Nội. Ảnh: ĐỨC ANH

Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố năm 2021 ước thực hiện 255,1 nghìn tỷ đồng, đạt 108,3% dự toán Trung ương giao (đạt 101,5% dự toán Hội đồng nhân dân thành phố giao). Trong đó, thu nội địa đạt 231,5 nghìn tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 21,7 nghìn tỷ đồng. Một số lĩnh vực thu chủ yếu như thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 102,2% dự toán; khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt 113,9% dự toán; thuế thu nhập cá nhân đạt 116,7% dự toán...

Giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đánh giá, kết quả này là sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, cũng như sự chủ động, linh hoạt, hiệu quả trong quản lý điều hành tài chính, ngân sách. Năm vừa qua, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Số doanh nghiệp thành lập mới giảm 12%, thuế giá trị gia tăng phải nộp theo kê khai tháng 11 giảm 1,9%. Thành phố đã đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trước ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bên cạnh tổ chức các cuộc đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe và giải quyết trực tiếp những vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải, thành phố đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do Covid-19… Đồng thời, tiếp tục triển khai hàng loạt các chính sách, cơ chế hỗ trợ của Trung ương và thành phố với tổng số tiền thực hiện các chính sách hỗ trợ gia hạn, giảm các loại thuế, phí là 26.034,7 tỷ đồng; thực hiện Kế hoạch tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ...

Đây chính là cơ sở để các doanh nghiệp có điều kiện vượt qua khó khăn, tập trung phục hồi sản xuất, kinh doanh và nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn. Nhiều doanh nghiệp đã huy động vốn để sản xuất, kinh doanh, phục hồi sản xuất. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có hơn 25 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký khoảng 345 nghìn tỷ đồng. Nhiều lĩnh vực tiếp tục có đóng góp lớn cho ngân sách như khối ngân hàng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng, đến cuối tháng 11/2021, tăng trưởng tín dụng là 11,5%, huy động vốn tăng 9,4% so với cuối năm 2020… Số thuế ước nộp ngân sách năm 2021 tăng khoảng 10.000 tỷ đồng so với năm 2020.

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm phát triển sôi động, thu ngân sách từ lĩnh vực bất động sản ước tăng 4.544 tỷ đồng so năm 2020. Một số doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu các mặt hàng như thép, đồ gia dụng, đồ gỗ, nhựa, may mặc… có doanh thu tăng mạnh (tăng 44,2%, tương ứng tăng 29.898 tỷ đồng) và có số thuế nộp ngân sách tăng (tăng 30,1%, tương ứng khoảng 144 tỷ đồng). Bên cạnh đó, lĩnh vực thương mại điện tử cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ với hơn 110 tỷ đồng tiền thuế thu từ lĩnh vực này…

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, trong bối cảnh khó khăn, Cục Thuế Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chủ động triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân trong việc thực hiện các chính sách thuế mới. Đến nay, Hà Nội đã có hơn 99% doanh nghiệp khai thuế điện tử. Tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt hơn 98%; hoàn thuế điện tử 100% đối với hàng hóa dịch vụ xuất khẩu và dự án đầu tư.

Song song với công tác hỗ trợ, Cục Thuế Hà Nội tập trung các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng-kết hợp giữa vừa đôn đốc nợ với tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Dù chịu tác động mạnh mẽ do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, số nợ trên địa bàn Hà Nội đến cuối năm 2021 không tăng so với đầu năm và được đánh giá là địa bàn kiểm soát nợ tốt so với các tỉnh, thành phố khác. Dự kiến, số nợ tại thời điểm ngày 31/12/2021 giảm 1.604 tỷ đồng (-7,1%) so với thời điểm 31/12/2020, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ Tổng cục Thuế đã giao. Để có kết quả này, Cục Thuế Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, xác định chính xác các trường hợp rủi ro, làm cơ sở tập trung thanh, kiểm tra các doanh nghiệp, chống tình trạng chây ỳ, trốn, nợ đọng thuế.

Theo nhận định, tình hình kinh tế-xã hội năm 2022 của cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng sẽ dần phục hồi với các điều kiện, cơ hội thuận lợi để phát triển, nhưng cũng tồn tại không ít khó khăn, thách thức, nhất là trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường phối hợp ngành Thuế thu ngân sách nhà nước. Trong đó, bám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, tình hình sức khỏe của doanh nghiệp để kịp thời đề ra các giải pháp thu ngân sách phù hợp với từng giai đoạn, đối tượng cho linh hoạt, phù hợp.

Quan trọng nhất là tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, người dân; rà soát và đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời toàn bộ nguồn thu trên địa bàn và triển khai quyết liệt các giải pháp về quản lý, xử lý thu hồi nợ đọng thuế. Thành phố phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách năm 2022, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng thành phố Hà Nội lần thứ 17 đã đề ra.

NGUYÊN TRANG