Nỗ lực thúc đẩy hòa bình Áp-ga-ni-xtan

Theo Roi-tơ, từ ngày 18-5, tại thủ đô I-xla-ma-bát của Pa-ki-xtan diễn ra cuộc họp lần thứ 5 của Nhóm điều phối bốn bên (QCG), gồm: Pa-ki-xtan, Trung Quốc, Mỹ và Áp-ga-ni-xtan, nhằm hỗ trợ nối lại đàm phán giữa Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng Ta-li-ban.

Chính phủ Áp-ga-ni-xtan không cử phái đoàn từ Ca-bun mà chỉ định đặc phái viên của Tổng thống, Đại sứ Áp-ga-ni-xtan tại Pa-ki-xtan dự cuộc họp. Ta-li-ban không cử đại diện tham dự. Tại cuộc họp, các đại diện QCG nêu rõ, việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và Ta-li-ban là lựa chọn duy nhất mang lại hòa bình cho Áp-ga-ni-xtan. QCG tái khẳng định sẽ sử dụng ảnh hưởng và gia tăng nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình và hòa giải tại Áp-ga-ni-xtan.

* Trong khi đó, Hội đồng hòa bình Áp-ga-ni-xtan được Chính quyền Ca-bun hậu thuẫn, đã nhất trí một dự thảo thỏa thuận gồm 26 điều khoản với nhóm nổi dậy lớn thứ ba tại nước này là He-dơ E I-xla-mi. Thỏa thuận nếu được ký sẽ mở đường để các nhóm phiến quân từ bỏ hoạt động nổi dậy và tham gia tiến trình chính trị.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 19-5, khoảng 20 tay súng Ta-li-ban bị bắt giữ khi quân đội Chính phủ Áp-ga-ni-xtan mở chiến dịch truy quét tại tỉnh Cun-đu, miền bắc nước này. Lực lượng an ninh cũng phát hiện nhiều vũ khí và thuốc nổ trong chiến dịch trên.