Nỗ lực mở lại cửa khẩu nhộn nhịp nhất của Canada với Mỹ

Nhà chức trách Ontario (Canada) nỗ lực để cầu Ambassador - nối Windsor với Detroit (Mỹ), cửa khẩu nhộn nhịp nhất của Canada, mở cửa lại. Cầu Ambassador - một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng thương mại của Canada, nơi ước tính có tới 450 triệu CAD (tiền Canada) hàng hóa được vận chuyển qua lại mỗi ngày - đã bị tê liệt trong bảy ngày qua, khi những người biểu tình phản đối các quy định về tiêm vắc-xin và các biện pháp y tế khác liên quan đại dịch Covid-19 đã phong tỏa cây cầu.

Cảnh sát Canada được triển khai nhằm khai thông cửa khẩu với Mỹ.
Cảnh sát Canada được triển khai nhằm khai thông cửa khẩu với Mỹ.

Chánh án Tòa án tối cao Ontario đã yêu cầu người biểu tình giải tỏa cây cầu. Những người biểu tình đã tháo dỡ các lều trại, thu dọn rác trên đường. Tuy nhiên, đến chiều 13/2, cảnh sát vẫn phải nỗ lực giải tán những người biểu tình còn lại, bắt giữ 12 người. Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada đã phối hợp các cơ quan hành pháp để khôi phục hoạt động qua lại biên giới bình thường tại các cửa khẩu bị ảnh hưởng càng nhanh càng tốt.

Việc phong tỏa tại cầu Ambassador đã ngăn chặn dòng chảy thương mại xuyên biên giới Mỹ-Canada, khiến Tổng thống Mỹ và Thống đốc bang Michigan phải lên tiếng yêu cầu giới chức Canada hành động khẩn cấp. Một số nhà máy sản xuất ô-tô đã buộc phải tạm thời đóng cửa do thiếu phụ tùng. Nhiều hiệp hội doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về nguy cơ uy tín của Canada bị giảm sút khi các nhà sản xuất không thể bảo đảm giao hàng đúng hạn cho khách hàng quốc tế.

Trong khi đó, giới chức thành phố Ottawa của Canada đã đạt thỏa thuận với một trong những nhà lãnh đạo của cuộc biểu tình Đoàn xe tự do (Freedom Convoy). Trong bức thư gửi một trong những người tổ chức biểu tình, Thị trưởng thành phố đã bày tỏ quan ngại rằng, hoạt động biểu tình ảnh hưởng đến sự an toàn, an ninh của cư dân cũng như chủ doanh nghiệp và người lao động trong thành phố. Ông nêu rõ, người dân phải gánh chịu thiệt hại của cuộc biểu tình ở quy mô quốc gia và quốc tế chưa từng có.

Hàng trăm xe tải hạng nặng đã đỗ trên đường phố của Ottawa trong hơn hai tuần qua. Lãnh đạo thành phố Ottawa đã yêu cầu các nhà tổ chức cuộc phản đối đưa xe tải khỏi các khu dân cư, đồng thời yêu cầu các nhà tổ chức ngừng kêu gọi tiếp tục biểu tình để bảo đảm các xe tải được di dời