Nỗ lực giảm bạo lực ở I-rắc và Xy-ri

Theo AP và TTXVN, ngày 1-5, Thủ tướng I-rắc H.A-ba-đi ra lệnh cơ quan chức năng nước này khởi tố những người biểu tình tiến công lực lượng an ninh, các nghị sĩ và phá hoại tài sản công, sau vụ hàng nghìn người biểu tình tràn vào vùng Xanh, nơi có các tòa nhà chính phủ, đại sứ quán các nước ở thủ đô Bát-đa. Trước đó, Chính phủ I-rắc đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bát-đa. Cùng ngày, phái bộ LHQ tại I-rắc ra tuyên bố lên án bạo lực nhằm vào các nghị sĩ I-rắc, kêu gọi người biểu tình kiềm chế, tôn trọng cơ quan lập pháp và chính phủ I-rắc.

* Cùng ngày, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành các vụ đánh bom tại miền nam I-rắc, làm ít nhất 33 người chết, 75 người bị thương. Hai đối tượng đã cho phát nổ các xe gắn bom nhằm vào lực lượng an ninh tại thủ phủ Xa-ma-oa của tỉnh Mu-tha-na, cách thủ đô Bát-đa 230 km về phía nam.

* Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, trong hai ngày 29 và 30-4 vừa qua, các lực lượng Pháp và Mỹ đồng thời triển khai hai đợt không kích riêng biệt nhằm vào căn cứ hậu cần quan trọng của IS, tại khu vực An Ca-im, giáp biên giới Xy-ri. Đây là địa điểm trọng yếu được IS sử dụng làm nơi chế tạo một lượng lớn bom và các phương tiện gây nổ phục vụ tiến công liều chết.

* Trong khi đó, theo Roi-tơ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri đã tới Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) để thảo luận với Đặc phái viên LHQ về Xy-ri X.Mi-xtu-ra và những người đồng cấp Gioóc-đa-ni, A-rập Xê-út về cuộc khủng hoảng Xy-ri. Ông Ke-ri hy vọng đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán tại Giơ-ne-vơ nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Xy-ri.

* Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ đang diễn ra nhằm thiết lập cơ chế ngừng bắn tạm thời tại tỉnh A-lép-pô, miền bắc Xy-ri, nơi giao tranh đẫm máu làm hàng trăm người chết và bị thương những ngày qua. Theo đại diện Trung tâm hòa giải các bên tham chiến ở Xy-ri của Nga, cơ chế ngừng bắn tại các vùng ngoại ô Đa-mát được kéo dài thêm 48 giờ, đến sáng 4-5.

* Theo kết quả nghiên cứu chung của LHQ và Đại học Tổng hợp Saint Andrews, có tới 83,4% người dân Xy-ri hiện sống dưới ngưỡng nghèo khổ, cao hơn nhiều so mức 28% trước chiến tranh. Đến cuối năm 2015, có 13,5 triệu người cần viện trợ lương thực, so với con số một triệu người hồi tháng 6-2012.