Nổ bom liên tiếp gây nhiều thương vong ở Ni-giê-ri-a

Theo Roi-tơ, tối 13-10, đã xảy ra ba vụ nổ liên tiếp tại thành phố Mai-đu-gu-ri, thủ phủ bang Bo-nô, đông-bắc Ni-giê-ri-a làm ít nhất bảy người chết và nhiều người bị thương. Mai-đu-gu-ri là nơi “khai sinh” nhóm Hồi giáo Bô-cô Ha-ram. Cùng ngày, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Ni-giê-ri-a X.A-ra-xơ cho biết, hai đối tượng tình nghi là thủ phạm lên kế hoạch các vụ đánh bom hôm 2-10 ở ngoại ô thủ đô A-bu-gia đã bị bắt.

* Ngày 13-10, Bộ Ngoại giao Tuy-ni-di cho biết, hàng chục công dân nước này được thả sau khi bị bắt cóc ở Li-bi. Ngày 12-10, các tay súng đã bắt giữ những người kể trên ở khu vực tây-bắc Li-bi nhằm đòi phóng thích một quan chức Li-bi cùng một người khác bị bắt ở sân bay Tuy-nít, khi hai người này đến Tuy-ni-di trong chuyến thăm do LHQ tổ chức hôm 10-10 vừa qua. Hiện giới chức Tuy-ni-di không thể khẳng định liệu hai công dân Li-bi này đã được trả tự do hay chưa.

* Cuộc họp chính phủ lâm thời ở Buốc-ki-na Pha-xô ngày 13-10 đã ấn định ngày 29-11 tới là ngày tổ chức bầu tổng thống và QH nước này. Cuộc tổng tuyển cử được xem là bước tiến lớn đối với Buốc-ki-na Pha-xô trên con đường tiến tới dân chủ, nhất là sau khi xảy ra cuộc chính biến bắt giữ tổng thống và Thủ tướng lâm thời mới đây.

* Ngày 13-10, có ít nhất sáu người chết trong vụ khủng bố tại khu vực Tim-búc-tu, miền bắc Ma-li. Vụ bạo lực được cho là do các phiến quân Hồi giáo Tua-rếch tiến hành. Ngay sau vụ tiến công, lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Ma-li (MINUSMA) đã đến hiện trường và có cuộc giao tranh với các phiến quân.