Ninh Bình náo nức hướng về ngày hội non sông

NDO -

NDĐT - Càng gần đến ngày 22-5, ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, không khí vui tươi, phấn khởi, nhộn nhịp của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tỉnh Ninh Bình càng được nhân lên. Từng con phố, ngõ xóm, hay trên khắp các nẻo đường rợp cờ và biểu ngữ chào mừng. Nhân dân các dân tộc và đồng bào Công giáo, Phật giáo tỉnh Ninh Bình đang háo hức hướng về ngày bầu cử, hướng về ngày hội non sông.

Đồng bào Mường xã Cúc Phương nghiên cứu tiểu sử của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
Đồng bào Mường xã Cúc Phương nghiên cứu tiểu sử của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Trong cái nắng của ngày đầu hè, chúng tôi từ thành phố Ninh Bình lên Nho Quan, một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình. Trong suốt ba mươi cây số, nơi nào có nhà dân, nơi ấy treo cờ và những khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử. Thị trấn Me (Gia Viễn) đến thị trấn Nho Quan nơi trung tâm kinh tế - chính trị của huyện được trang hoàng lỗng lẫy bởi cờ, khẩu hiệu, pa-nô, áp-phích tuyên truyền về ngày hội toàn dân tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Xã miền núi của huyện miền núi Nho Quan là Cúc Phương những ngày này cũng rực rỡ cờ và biểu ngữ tuyên truyền về bầu cử. "Đảng ủy đã ban hành Quyết định số 08/QĐ-ĐU từ ngày 6-7-2016 và thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử Quốc hội khoá XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021", Bí thư Đảng ủy xã Cúc Phương Đinh Thúc Chiến nói. Sau khi hội nghị hiệp thương lần thứ hai, MTTQ xã tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú đối với những người ứng cử. Để người dân hiểu rõ lý lịch, trình độ, tư cách của người ứng cử, xã tóm tắt tiểu sử của từng người sau đó dán ở nơi công cộng để đồng bào cùng nghiên cứu.

Tại điểm bầu cử ở xã Cúc Phương, đồng bào dân tộc Mường tập trung khá đông để xem danh sách cũng như tiểu sử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Chúng tôi gặp Đinh Thị Loan, ở thôn Nga 2, một thanh niên vừa tròn 18 tuổi, lần đầu đi bỏ phiếu, lần đầu thực hiện quyền làm chủ của một công dân. "Chị kỳ vọng gì vào cuộc bầu cử?" chúng tôi hỏi. Đinh Thị Loan bày tỏ: "Tôi sẽ bỏ phiếu cho những người có đủ tiêu chuẩn như hướng dẫn của Tỉnh ủy Ninh Bình. Tôi kỳ vọng ở những người tôi bầu là họ sẽ thay mặt đồng bào nói lên tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về phát triển kinh tế, chống ô nhiễm môi trường và quyết tâm gìn giữ biên giới, hải đảo. Đồng bào các dân tộc nói chung và dân tộc Mường nói riêng luôn được cải thiện về đời sống vật chất và tinh thần".

Nghe Đinh Thị Loan nói, tôi chợt nhớ cách đây ít ngày khi trao đổi với đồng chí Phạm Quang Ngọc - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cũng là Trưởng Tiểu ban tuyên truyền bầu cử, cho biết: Ngay từ những ngày đầu năm 2016, sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 51-CT/TW ngày 4-1-2016 về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành các văn bản hướng dẫn, huấn luyện nghiệp vụ từ tỉnh đến cơ sở để làm tốt công tác bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp với thời gian trước 115 ngày diễn ra bầu cử.

Ngày 3-2-2016, Tỉnh ủy Ninh Bình ra văn bản số 02-HĐ/TU hướng dẫn nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải bảo đảm các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại điều 22 của Luật Tổ chức Quốc hội. Người ứng cử HĐND các cấp phải bảo đảm các tiêu chuẩn quy định tại điều 7 Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Ngoài ra, Tỉnh ủy Ninh Bình cũng quy định những tiêu chuẩn, điều kiện của đại biểu Quốc hội, HĐND chuyên trách. Trong đó, người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND chuyên trách phải đáp ứng các yêu cầu như có trình độ đại học trở lên, có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực thực tiễn phù hợp với vị trí công tác. Người ứng cử đại biểu Quốc hội làm Phó trưởng đoàn chuyên trách tỉnh giữ chức Giám đốc sở hoặc tương đương trở lên, là Tỉnh ủy viên hoặc có quy hoạch một trong các chức danh: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoặc tương đương trở lên. Đại biểu Quốc hội chuyên trách tái cử phải có đủ thời gian được giữ chức vụ và công tác đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Mới đây, trong cuộc trao đổi ngắn với Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh, chúng tôi được biết thêm, Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể ở địa phương phải hết sức thận trọng trong việc giới thiệu người ứng cử vào đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, kiên quyết không giới thiệu và đưa vào danh sách người ứng cử có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, có tư tưởng cục bộ, bảo thủ trì trệ, đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết, những người vi phạm quy định sô 57-QDDTWW ngày 3-7-2007 của Bộ Chính trị hoặc có vấn đề về chính trị chưa được kết luận.

Sau đó, Sở Nội vụ, MTTQ tỉnh Ninh Bình cùng cấp ủy tổ chức các hội nghị hiệp thương tại cơ sở để chuẩn bị cho bầu cử được tiến hành. Tiếp đó, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 220/QĐ-UBND ngày 26-1-2016, về kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 là tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đặc biệt, mở rộng việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, biên soạn, phát hành các tài liệu phổ biến giáo dục pháp luật, truyền thanh ba cấp từ tỉnh, huyện đến xã. Đồng thời, Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình chỉ đạo in tám nghìn quyển Luật Bầu cử và một nghìn quyển Luật Tổ chức chính quyền địa phương phục vụ công tác bầu cử. Ngoài ra, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng cuộc bầu cử với hàng nghìn tác phẩm do các họa sĩ sáng tác nhằm cổ động cho bầu cử.

Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh tổ chức nhận 10 hồ sơ hợp lệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và 98 hồ sơ ứng cử HĐND tỉnh do cơ quan, đơn vị giới thiệu. Cấp huyện tiếp nhận 538 hồ sơ hợp lệ, cấp xã tiếp nhận 7338 hồ sơ, trong đó, 7327 hồ sơ do cơ quan, đơn vị giới thiệu và 10 hồ sơ tự ứng cử.

Sau các bước hiệp thương, đến nay đã thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức đơn vị ở địa phương ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lấy ý kiến cử tri cử tri nơi người ứng cử cư trú và công tác.

Trở về Kim Sơn vào những ngày này thật nhộn nhịp không khí của ngày bầu cử. Tại trung tâm thị trấn Phát Diệm như một rừng cờ đỏ rực xen lẫn những pa nô, áp phích khổ lớn tuyên truyền về ngày bầu cử. Trong không khí rộn ràng đón ngày hội lớn, tôi gặp Linh mục Nguyễn Bá Khuê, linh mục chính tòa Phát Diệm. "Chúng tôi kỳ vọng nhân dân sẽ chọn ra những người cố tâm, có tầm để vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Quốc hội sẽ đề ra những giải pháp chống ô nhiễm môi trường, chăm lo phát triển kinh tế cũng như tiếp tục đẩy mạnh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí" - Linh mục Nguyễn Bá Khuê nói.

Kim Sơn là huyện có đồng bào công giáo chiếm tỷ lệ dân số đông nhất tỉnh Ninh Bình với khoảng 45% dân số toàn huyện. Các xã Kim Đông, Kim Hải, Kim Tân đồng bào công giáo chiếm 70% dân số. Từ nhiều năm nay, đồng bào công giáo Kim Sơn kề vai sát cánh cùng các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể tập trung phát triển kinh tế, xây dựng mối đoàn kết Lương - Giáo tại địa phương. Nổi bật là các phong trào hiến tặng giác mạc, xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài nhằm động viên con em học tập tốt cho nên năm học nào số học sinh Kim Sơn thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng cũng chiếm tỷ lệ cao.

Càng gần đến ngày bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, không khí tưng bừng phấn khởi thể hiện trên từng ngõ, xóm sạch sẽ, trang hoàng lộng lấy bởi cờ, pa-nô, áp phích tại các xứ, họ đạo, các chánh trưởng, chùm trưởng, chức sắc tôn giáo đến từng gia đình vận động những người đang làm ăn xa trở về để đi bầu cử. "Các gia đình phấn khởi lắm. Họ gọi điện để chồng, hoặc vợ hay con, em trở về đúng dịp ngày bầu cử thực hiện quyền công dân của mình", ông Nguyễn Bá Đạt, Chánh trương chính tòa Phát Diệm, cho biết.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đối với người dân Ninh Bình thực sự là ngày hội non sông.

Ninh Bình náo nức hướng về ngày hội non sông ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình tại điểm bỏ phiếu.