Những sáng kiến vì người bệnh ở Bệnh viện Hữu Nghị

Nói đến Bệnh viện Hữu Nghị (trước đây là Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô), nhiều người nghĩ đến một môi trường bệnh viện đặc thù như người bệnh là cán bộ trung, cao cấp hay sự chuẩn mực tuyệt đối trong giao tiếp của y tá, bác sĩ với người bệnh. Những năm gần đây, bệnh viện có nhiều sáng kiến trong công tác vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị thực hiện ca mổ tim hở.
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị thực hiện ca mổ tim hở.

Thành lập từ năm 1958, Bệnh viện Hữu Nghị vinh dự được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ chính là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ trung, cao cấp, người có công với cách mạng. Trong gần 60 năm qua, bệnh viện luôn khẳng định được vị thế của mình trong số các cơ sở y tế tuyến đầu. Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị PGS, TS Nguyễn Thanh Hà cho biết, mười năm qua, bệnh viện đã khám cho hơn 217 nghìn lượt cán bộ, tháp tùng 1.194 lượt cán bộ đi công tác trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, bệnh viện bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác y tế tại các hội nghị của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội lớn của cả nước, phục vụ các đoàn khách, các vị nguyên thủ của các nước đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đạt được kết quả to lớn đó là nhờ bệnh viện đã đi đầu trong việc triển khai những kỹ thuật mới như: Là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai chụp CT Scanner đơn dãy, cộng hưởng từ (MRI), CT Scanner 64 dãy. Chụp và can thiệp mạch máu qua da là một trong những kỹ thuật mũi nhọn của bệnh viện được phát triển gần đây. Các khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Ung bướu và Xạ trị mới thành lập nhưng đã đem lại nhiều hiệu quả, nhất là không phải gửi mẫu bệnh phẩm đi nước ngoài để chẩn đoán và điều trị, góp phần tiết kiệm đáng kể cho ngân sách.

Với mục tiêu an toàn và tiết kiệm cho người bệnh, từ năm 2013, bệnh viện đã thành lập một khu pha chế thuốc điều trị ung thư tập trung, thay vì pha chế rải rác tại các khoa lâm sàng và trở thành một trong ba bệnh viện trong cả nước triển khai được kỹ thuật này. Trưởng Khoa dược, TS Hoàng Thị Minh Hiền cho biết, các thuốc chống ung thư là các thuốc gây độc tế bào, do đó, liều lượng pha chế phải tuyệt đối chính xác, quy trình thao tác nghiêm ngặt và có sự giám sát chặt chẽ. Tại Bệnh viện Hữu Nghị, bác sĩ kê đơn, điều dưỡng tổng hợp y lệnh và gửi phiếu yêu cầu pha chế tới khu pha chế. Thuốc được công khai pha chế, dán tên người bệnh trên từng chai thuốc rồi chuyển trở lại các khoa để truyền cho người bệnh. Việc pha chế tập trung đã tiết kiệm được chi phí cho người bệnh khi nhiều người có thể dùng chung một chai hóa chất. Nhờ đó, mỗi năm bệnh viện tiết kiệm được cho người bệnh hàng trăm triệu đồng.

Là đơn vị đi đầu trong ngành y tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, nhiều năm qua, Bệnh viện Hữu Nghị sử dụng hệ thống chuyển tải và lưu trữ hình ảnh không cần in phim (PACS). Hình ảnh chụp cộng hưởng từ, CT scanner, X- quang được lưu vào đĩa mềm, tạo thuận lợi cho bác sĩ trong theo dõi, hội chẩn chẩn đoán bệnh, nhất là hội chẩn từ xa. So với sử dụng phim, ứng dụng hệ thống mới đã tiết kiệm được nguồn lực, giảm chi được 2,3 tỷ đồng mỗi năm và giảm ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, vừa qua, bệnh viện đã được Bộ Y tế chọn thí điểm xây dựng mô hình "Bệnh viện không phim" đầu tiên trong cả nước, hướng tới việc các bệnh viện có thể gửi và sử dụng hình ảnh chẩn đoán của nhau, tránh lãng phí cho người bệnh.

Từ năm 2005, Bệnh viện đã thành lập Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu để phục vụ mọi tầng lớp nhân dân. Thời gian điều trị trung bình được rút ngắn chưa đến 11 ngày. Điều này góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và giảm quá tải cho các bệnh viện khác. Bệnh viện đang chủ trương phát triển mô hình “bác sĩ gia đình” để cung cấp dịch vụ khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ tại nhà cho người dân. Tuy còn phải vượt qua những khó khăn về thủ tục nhưng lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị tin tưởng đề án sẽ sớm thành hiện thực bởi đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện có nhiều kinh nghiệm trong việc khám, chữa bệnh tại nhà.

Với những bước phát triển về chuyên môn kỹ thuật, thành công trong đổi mới quản lý trên lộ trình hiện đại hóa, Bệnh viện Hữu Nghị được Bộ Y tế công nhận là Bệnh viện xuất sắc toàn diện, liên tục nhận được Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất với tập thể các y, bác sĩ của bệnh viện là những lời cảm ơn, những chia sẻ hài lòng của người bệnh đang ngày một nhiều hơn trong từng cuốn sổ lưu bút được đặt tại các khoa, phòng của bệnh viện.