Những kỷ lục buồn

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang tạo ra những kỷ lục không mấy vui vẻ với các nước châu Âu, như sóng nhiệt chưa từng thấy hay cảnh báo về tình trạng cháy rừng nghiêm trọng nhất tại “lục địa già”.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: SHAHID ATIQULLAH
Biếm họa: SHAHID ATIQULLAH

Các chuyên gia dự báo, các đợt nắng nóng được dự báo sẽ xảy ra thường xuyên hơn và khắc nghiệt hơn ở châu Âu do BĐKH. Trong những ngày qua, nắng nóng khắc nghiệt đã bao trùm khu vực châu Âu với mức nhiệt cao kỷ lục ở nhiều nơi lên đến hơn 40oC, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người, thậm chí đã làm hàng trăm người chết do sốc nhiệt. Giới chức Tây Ban Nha ngày 20/7 cho biết, đã có 679 người thiệt mạng trong đợt nắng nóng thứ hai của mùa hè năm nay, kéo dài từ ngày 10 đến 17/7, trong đó riêng ngày 17/7 ghi nhận 169 trường hợp. Mức nhiệt độ cao kỷ lục cũng đã được nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Đan Mạch… ghi nhận trong những ngày qua.

Một kỷ lục khác cũng đang được dự báo, đó là những đám cháy rừng trải khắp “lục địa già” có thể sẽ khiến năm 2022 trở thành năm mà châu Âu ghi nhận diện tích rừng bị tàn phá cao kỷ lục, trong khi các nhà khoa học cảnh báo BĐKH đang góp phần khiến các đám cháy trở nên hung dữ hơn.

Các đám cháy rừng xảy ra ở Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ đầu năm 2022 đến nay đã thiêu rụi diện tích rừng nhiều hơn tổng thiệt hại của cả năm 2021. Khoảng 5.000km2 đã bị thiêu rụi, tương đương diện tích của Trinidad và Tobago. Theo Jesus San Miguel, điều phối viên cơ quan giám sát vệ tinh EFFIS của Liên minh châu Âu (EU), tình hình đang diễn biến tồi tệ hơn nhiều so dự đoán, dù rằng các dự báo dài hạn đều đã lường trước tình trạng nhiệt độ tăng cao bất thường.

Thông thường, cao điểm của mùa cháy rừng tại châu Âu diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm, nhưng giai đoạn này đang kéo dài hơn với các vụ cháy nghiêm trọng hơn. Các chuyên gia tin rằng BĐKH đang tạo ra điều kiện thuận lợi hơn để các đám cháy bùng phát tại châu Âu.

Rõ ràng là những kỷ lục về sóng nhiệt và cháy rừng không phải là điều mà giới chức và người dân châu Âu chờ đợi. Các số liệu nắng nóng ở châu lục vốn mát mẻ nhất Trái đất đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng BĐKH đã trở nên cực đoan và khắc nghiệt hơn.