Những chuyển động dài hơi

Việc VN Index giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm trong một số phiên gần đây có thể gây thách thức trong ngắn hạn cho thị trường chứng khoán (TTCK). Tuy nhiên, nếu quan sát những chuyển động trên thị trường, nhà đầu tư (NĐT) vẫn có nhiều cơ sở vững chắc trong dài hạn.
0:00 / 0:00
0:00

Trước tiên cần nói đến hoạt động tìm mua công ty chứng khoán (CTCK) vẫn diễn ra và các tổ chức tài chính nước ngoài nhìn thấy tiềm năng cực lớn của TTCK Việt Nam. Những người có thâm niên hoạt động trên thị trường mới đây cho biết, vẫn nhận được những “đặt hàng” săn tìm CTCK có hoạt động ổn định, cơ số khách hàng nhất định, nền tảng công nghệ và tiến đến mua để phát triển. Điều này có thể dễ dàng hiểu được nếu nhìn vào giá trị giao dịch trên thị trường những ngày gần đây, thường được gọi là “thấp”, nhưng thực tế nếu cộng cả giá trị khớp lệnh và thỏa thuận vẫn xấp xỉ mốc 10.000 tỷ đồng/phiên.

Và nên nhớ rằng, 10.000 tỷ đồng này có hàm lượng margin (vốn vay) cực thấp, chủ yếu là vốn tự có của nhà đầu tư. Và việc NĐT nào giải ngân trong thời điểm hiện nay cũng là những người chỉ trích một phần vốn của mình để giao dịch mà thôi. Nghĩa là xét về tổng thể, dòng tiền trên thị trường vẫn đáp ứng đủ cho các kỳ vọng dài hạn và những dự án, chiến lược mà tổ chức tài chính nước ngoài nhắm đến trên thị trường Việt Nam.

Mới đây, Công ty quản lý quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund) cũng đã kỷ niệm 17 năm hoạt động, với một loạt giải thưởng quốc tế. Cần nói thêm là Baoviet Fund thuộc số ít công ty quản lý quỹ trong nước, có hoạt động ổn định và bền bỉ trong nhiều năm dù không quá hào nhoáng, phô trương. Trong đó có một chi tiết đặc biệt là đội ngũ nhân sự trụ cột của Baoviet Fund ổn định trong nhiều năm, đều là người Việt Nam và dù hiếm khi xuất hiện trên truyền thông nhưng đều được những người trong ngành quản lý quỹ đánh giá rất cao. Từ trường hợp của Baoviet Fund, có thể dễ dàng nhìn ra được, đơn vị nào đầu tư dài hạn, bài bản, có lợi thế về con người, chắc chắn sẽ bảo vệ lợi ích cho NĐT trong giai đoạn khó khăn một cách tốt nhất.

Một thống kê rất đáng chú ý, trong 20 phiên gần nhất, số phiên NĐT nước ngoài mua ròng có xu hướng áp đảo số phiên bán ròng. Chẳng hạn trong ba phiên đầu tuần này, khối nước ngoài đã mua ròng với giá trị lên đến gần 1.500 tỷ đồng và thống kê tại một số quốc gia thì dòng vốn nước ngoài tham gia gián tiếp trên thị trường Việt Nam cũng tăng trở lại. Điều này không khó hiểu, thử nhìn một thí dụ: Cổ phiếu có giá 10.000 đồng tăng lên 20.000 đồng thì tỷ lệ tăng giá là 100%, nhưng từ mức giá 20.000 đồng giảm xuống lại 10.000 đồng thì tỷ lệ giảm chỉ là 50%, hay giảm một nửa. Nghĩa là so với mức đỉnh thì nhiều CP giảm 50-70%, nhưng giá nhìn lại thì có thể đã tương đương với đầu chân sóng vào năm 2020. Như vậy, với những cổ phiếu có định giá hấp dẫn thì việc các tổ chức tài chính hay cả NĐT cá nhân với tầm nhìn dài, sẵn sàng mua vào và chờ đợi từ 3-5 năm, thậm chí hàng chục năm.