Tháng 10 Việt Nam tổ chức Diễn đàn EST 12

Thứ Hai, 30-09-2019, 16:38
Diễn đàn liên chính phủ về giao thông vận tải (GTVT) bền vững môi trường khu vực châu Á lần thứ 12 (EST 12) dự kiến diễn ra trong bốn ngày từ 28 đến 31-10 tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu đến từ các thành viên EST, các tổ chức quốc tế, các lĩnh vực tư nhân, các học giả nghiên cứu, chuyên gia của Liên hợp quốc. Với việc đăng cai Diễn đàn EST 12, Việt Nam thể hiện vai trò, trách nhiệm của thành viên Liên hợp quốc trong nỗ lực chung phát triển GTVT bền vững về môi trường và cũng là cơ hội để khẳng định, nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác GTVT.

Bên cạnh đó, Diễn đàn EST 12 sẽ điều phối thảo luận giữa Chính phủ, khối tư nhân và các đối tác tài trợ để khai thác các cơ hội đầu tư tiềm năng trong GTVT bền vững, trong đó có phát triển hạ tầng.

Chuẩn bị công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa mới cho lớp 1

Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, kết quả thẩm định sách giáo khoa mới dành cho học sinh lớp 1 sẽ được công bố đầu tháng 10 tới. Hiện có năm bản thảo bộ sách giáo khoa cho lớp 1 gửi tới Hội đồng quốc gia thẩm định. Đánh giá sơ bộ ban đầu cho thấy, đội ngũ chuyên gia viết sách là những nhà khoa học uy tín, có chuyên môn.

Đến khoảng tháng 11, 12 năm nay, Bộ sẽ ban hành hướng dẫn đánh giá học sinh lớp 1 thực hiện theo chương trình phổ thông mới. Theo đó, trong năm học này, tất cả đội ngũ giáo viên dạy lớp 1 cho năm sau sẽ được tập huấn trước khi thực hiện chương trình.

Hội An được bình chọn là thành phố quyến rũ nhất thế giới

Tại đêm nhạc dân tộc “Sắc màu di sản” diễn ra ở Vườn tượng An Hội (TP Hội An) ngày 7-9, đại diện chính quyền TP Hội An (Quảng Nam) đã đón nhận giải thưởng thành phố quyến rũ nhất thế giới cho phố cổ Hội An từ đại diện tạp chí Travel and Leisure. Đây là giải thưởng vô cùng ý nghĩa với người dân Quảng Nam trong dịp kỷ niệm 20 năm đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Trước đó, vào ngày 16-7, phố cổ Hội An lần đầu tiên xuất hiện trên trang chủ Google Việt Nam qua biểu tượng Google Doodles, với hình ảnh chùa Cầu, biểu tượng hơn bốn thế kỷ của phố cổ.

Quảng Ninh vận hành thí điểm Trung tâm điều hành thành phố thông minh

Để nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội, tạo môi trường, cuộc sống tươi đẹp, phục vụ tốt cho người dân, ngày 28-8, tỉnh Quảng Ninh chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh đặt tại trụ sở UBND tỉnh. Thông qua ứng dụng di động “Smart Quảng Ninh” và các tiện ích hỗ trợ, người dân được tiếp cận thông tin cũng như tương tác với cơ quan chức năng của tỉnh về các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục...

Việc khai trương vận hành Trung tâm điều hành thành phố thông minh thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hiệu quả, mở ra cơ hội phát triển vượt bậc của tỉnh trong tương lai.

Lần đầu tiên Việt Nam có thiết bị hỗ trợ điều trị ung thư bằng tăng nhiệt 3D

Chiều 28-8, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn khai trương máy Pyrexar tăng nhiệt hỗ trợ điều trị ung thư và máy cộng hưởng từ. Việt Nam là một trong năm quốc gia trên thế giới sở hữu thiết bị 3D này. Mục tiêu lâm sàng của kỹ thuật điều trị ung thư bằng phương pháp tăng nhiệt này là tạo ra đủ nhiệt để tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm hỏng tế bào bình thường và để tăng hiệu quả của xạ trị.

Trong thời gian tới, công nghệ này sẽ chính thức được đưa vào khám chữa bệnh giúp bệnh nhân ung thư sẽ có thêm cơ hôi được điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng việc điều trị bằng công nghệ này sẽ được tích hợp vào hệ thống bảo hiểm nhằm giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân.

Lễ khai giảng ấn tượng của TH School

Thầy Hiệu trưởng cùng học sinh đánh trống khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại TH School Hòa Lạc. Ảnh | TH

TH School vừa tổ chức lễ khai giảng ấn tượng với những bài phát biểu truyền cảm, các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Nét độc đáo là mỗi học sinh được tặng một chiếc chuông và sẻ chia những ước nguyện, mong muốn của mình trong năm học thông qua “cây mục tiêu”, từ đó định vị đích đến, lập, bám sát kế hoạch để hoàn thành. Theo bà Thái Hương, nhà sáng lập hệ thống trường TH School, tiếng chuông tượng trưng cho niềm vui, sự hân hoan khi đón chào những khởi đầu mới và tiếng chuông hạnh phúc sẽ ngân lên theo suốt chặng đường học tập của các em.

Hệ thống trường TH School thành lập từ năm 2016, kết hợp các chương trình giáo dục quốc tế uy tín với chương trình Việt Nam được thu gọn một cách khoa học nhất. Trường có hai cơ sở tại phố Chùa Bộc và Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), với khoảng 30% học sinh quốc tế; 100% học sinh hai khóa tốt nghiệp đầu tiên đã được nhận vào các trường đại học uy tín trên thế giới với nhiều hỗ trợ tài chính và học bổng giá trị lớn.

MẠNH TRƯỜNG (Tổng hợp)