Nhịp sống

Thứ Hai, 01-02-2021, 16:47

Giới thiệu sách “Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc” 
 
 Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Báo Nhân Dân phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc”.

Cuốn sách tập hợp ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác chuẩn bị, tổ chức, tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng, đồng thời chọn lọc một số bài viết, ý kiến của các nhà nghiên cứu khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý và bạn đọc trên cả nước, phân tích, làm rõ cũng như bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao nội dung, giá trị tư tưởng ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đã được đăng trên Báo Nhân Dân và các phương tiện thông tin đại chúng.
 
 Đây là tài liệu quý giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân tìm hiểu sâu hơn về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và sự lãnh đạo toàn diện của Đảng cũng như của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và vận dụng trong công tác của mình, nhất là trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.  
 
 Ngồi ở nhà vẫn làm được sổ đỏ  
 
 Theo Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 8-2-2021, người dân được quyền lựa chọn thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ cũng như trả kết quả giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo nhu cầu. Quy định này được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho người dân.
 
 Thông qua dịch vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính tại Cổng dịch vụ công quốc gia đã được triển khai tại bốn địa phương, dự kiến mở rộng triển khai trên toàn quốc vào quý I năm nay, người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện tất cả các bước mà trước đây phải làm trực tiếp, giảm ít nhất một ngày công với bốn lần đi lại. Việc này vừa giúp thuận tiện, tiết kiệm chi phí cho người dân vừa giúp giảm áp lực đối với các cơ quan tiếp nhận hồ sơ, từ đó có tác động tốt đến xã hội. 
 
 
 Lực lượng quản lý thị trường sẽ được đào tạo chính quy ở bậc đại học 
 
 
 Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và Trường đại học Kinh tế quốc dân vừa ký Thỏa thuận đào tạo theo nhu cầu nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo đại học và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực lực lượng QLTT phục vụ hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Hơn 60 năm thành lập, hầu hết lực lượng QLTT đều được đào tạo ở những ngành khác nhau và làm việc theo kinh nghiệm, chưa có trường đại học nào ở Việt Nam đào tạo chính quy chuyên ngành này.
 
 Năm 2020, Tổng cục QLTT đã phối hợp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế (Đại học Kinh tế quốc dân) xây dựng xong chương trình và giáo trình đào tạo chính quy bậc đại học chuyên ngành QLTT, dự kiến mỗi khóa sẽ tuyển sinh khoảng 50 đến 110 sinh viên. 
 
 Xử nghiêm cán bộ, công chức vi phạm Luật Giao thông đường bộ  
 
 Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông 2021” do Ủy ban ATGT Quốc gia phát động với trọng tâm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, TP Hà Nội phấn đấu tiếp tục giảm từ 5 đến 10% tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí trên toàn địa bàn; giảm ùn tắc giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân; nhất là công tác bảo đảm TTATGT phục vụ thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 
 Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng chức năng sẽ ghi nhận các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong các cơ quan, đơn vị, trường học thuộc thành phố vi phạm quy định về TTATGT, thông báo đến cơ quan, đơn vị chủ quản của người vi phạm để phối hợp quản lý; đồng thời, có văn bản gửi Sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc việc xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm. 
 
 Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trên toàn quốc
 

Nhịp sống -0
 Học sinh, sinh viên nhận sách do Trung Nguyên Legend trao tặng.

 Tiếp nối thành công của Ngày hội lần thứ hai năm 2019, những ngày cuối tháng 12-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức “Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2020” (SV-Startup 2020) tại Trường đại học Thủy Lợi (Hà Nội). SV-Startup 2020 quy tụ khoảng 80 không gian trưng bày ý tưởng, dự án của các bạn học sinh, sinh viên (HSSV) trên cả nước cùng nhiều hội thảo, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho HSSV. Tại ngày hội, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã trao tặng toàn bộ giải thưởng cho những HSSV đoạt giải cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”.
 

Mạnh Trường (Tổng hợp)