Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ đồng bào bị bão, lũ

Thứ Sáu, 04-12-2020, 10:16

Theo Nghị quyết 165/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 5-11-2020 về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10-2020, các địa phương miền trung và Tây Nguyên sẽ được nhận hỗ trợ gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum.

Cụ thể, ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/hộ đối với nhà bị sập, đổ, trôi hoàn toàn; tối đa 10 triệu đồng/hộ đối với nhà bị hư hỏng nặng.

Căn cứ mức độ thiệt hại về nhà ở và mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, các địa phương chủ động sử dụng ngân sách của mình và huy động thêm các nguồn lực hợp pháp khác để quyết định mức hỗ  trợ cho các hộ dân cho phù hợp.

"Con chim xanh biếc bay về" cùng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Ngày 11-11, Nhà xuất bản Trẻ vừa phát hành toàn quốc tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh Con chim xanh biếc bay về, với số lượng 150 nghìn bản in (trong đó có 130 nghìn bản bìa mềm, và 20 nghìn bìa cứng đặc biệt với phiên bản bìa đặc biệt chỉ in một lần duy nhất). Đây là tác phẩm thứ 46 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh in tại Nhà xuất bản Trẻ.

Các cuốn sách trước đây của nhà văn viết về lứa tuổi học trò với nhiều hoài niệm tuổi thơ và bối cảnh thường là thôn quê. Lần này câu chuyện chính xảy ra ở thành phố, với nét bút hóm hỉnh, cảm động, cách dẫn dắt câu chuyện khéo léo, bất ngờ, điểm nhấn quan trọng trong cuốn sách chính là khát khao sống tốt, sống tử tế, tinh thần hướng thiện, hướng đến cái đẹp và sự tinh tế.

Nhà xuất bản Trẻ cho biết, mỗi cuốn sách bán được sẽ trích 1.000 đồng trao tặng cho các bạn nhỏ vùng bị ảnh hưởng bão lụt ở tỉnh Quảng Nam, quê nhà của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Ra mắt bản đồ số 4D đầu tiên của Việt Nam

Ngày 6-11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng bản đồ số Map4D. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Map4D là bản đồ số thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D, sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến VR, AI, IoT, Machine Learning... Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Nâng tầm phong trào thể thao học đường

Lần đầu tiên, một dự án tổng thể, dài hạn về truyền thông thể thao trường học quy mô toàn quốc dành cho học sinh, sinh viên (HSSV) Việt Nam được thực hiện. Ngày 5-11, Lễ công bố và ký kết hợp tác tổ chức các hoạt động truyền thông thể thao trường học được diễn ra với đại diện Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Ban sản xuất các chương trình thể thao (Đài Truyền hình Việt Nam) và Công ty truyền thông Unicomm (Unic).

Được triển khai từ 2020 - 2025 với các hoạt động: series chương trình truyền hình về thể thao trường học; những giải đấu thể thao thường niên dành cho HSSV các cấp; cung cấp những bộ học liệu chuẩn, mang tính hệ thống và khoa học cho HSSV, giáo viên thể chất trên toàn quốc... Mỗi giai đoạn, các hoạt động sẽ được đánh giá, nâng cấp cũng như mở rộng về quy mô, sự chuyên nghiệp và theo sát mục tiêu nuôi dưỡng một thế hệ mới phát triển toàn diện cả bốn yếu tố Đức - Trí - Thể - Mỹ.

Ngành đường sắt giảm 50% giá vé tàu hai tháng cuối năm

Từ ngày 16-11 đến hết ngày 30-12, nhằm kích thích nhu cầu đi lại sau dịch Covid-19, Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn triển khai chương trình giảm giá 50% đối với gần 8.000 vé cho hành khách đi Thống Nhất trên các đoàn tàu SE3/SE4, SE7/SE8, SE21/SE22, SNT1/SNT2, SPT1/SPT2 

Thời gian bán vé từ 8 giờ ngày 13-11 đến hết ngày 27-12, áp dụng cho hành khách mua vé trước ba ngày tàu chạy trở lên với số toa, số chỗ cụ thể, chỗ áp dụng cho ghế ngồi mềm và giường nằm khoang 6 điều hòa.

Vé được bán tại các website www.dsvn.vn, vetau.com.vn, giare.vetau.vn..., các nhà ga, đại lý bán vé, app bán vé tàu và các kênh bán vé khác hợp tác với ngành đường sắt. Vé đã mua được đổi trả trước giờ tàu chạy chậm nhất từ 4 giờ trở lên và mức phí trả vé là 50% giá tiền in trên thẻ lên tàu.

Mạnh Trường (Tổng hợp)