Ông Hoàng Vĩnh Giang qua đời ở tuổi 75

Thứ Bảy, 11-09-2021, 17:10
Ông Hoàng Vĩnh Giang được ví như “kiến trúc sư trưởng” của ngành thể thao Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 11/9, ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đã qua đời ở tuổi 75 tại nhà riêng. 

Ông Hoàng Vĩnh Giang sinh năm 1946, là con trai của cố Giáo sư Hoàng Minh Giám. Ông Hoàng Vĩnh Giang không chỉ thừa kế di sản quý báu về tinh thần, trí tuệ của người cha mà còn sớm bộc lộ rất rõ năng khiếu thể thao từ bé.

Thời trẻ, ông Hoàng Vĩnh Giang có thể chơi tốt nhiều môn thể thao, từ bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá và nhất là điền kinh, chưa kể còn giỏi võ. Ông Hoàng Vĩnh Giang đã có một nghiệp vận động viên lừng lẫy, với tư cách một kỷ lục gia nhảy cao, cột mốc 1m96 mà ông tạo ra tồn tại trong một thời gian rất dài.

Kể từ 2003, ông Hoàng Vĩnh Giang đã được xem là chiến lược gia của thể thao Hà Nội và cả nước, gắn với thời điểm thành công rực rỡ của Việt Nam khi tổ chức thành công SEA Games 22 về mọi mặt, còn đoàn thể thao Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn. Đây chính là cú hích tạo nên bước đột phá trong sự phát triển và hội nhập quốc tế của cả một nền thể thao, với vai trò cùng dấu ấn lớn của vị Giám đốc Sở Thể dục Thể thao Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam.

Năm 2006, ông Hoàng Vĩnh Giang đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vì những đóng góp của ông đối với nền thể thao Việt Nam, đồng thời là người đầu tiên trong ngành Thể dục thể thao được phong tặng danh hiệu này.

Năm 2012, ông được Ủy ban Olympic quốc tế trao tặng giải thưởng quốc tế vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển của phong trào Olympic Việt Nam nói riêng và phong trào Olympic quốc tế nói chung. 

Những năm cuối đời, ông Hoàng Vĩnh Giang vẫn cống hiến cho sự nghiệp thể thao trong vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam.

PV