Nhìn về phía trước

Thế giới vẫn xoay vần dưới rất nhiều những bóng mây u ám. Song, dù sao, trong dòng chảy các sự kiện quốc tế tuần qua, cũng đã lóe lên những tia sáng lạc quan cho tương lai.
0:00 / 0:00
0:00
Đường ống Nord Stream 1 hoạt động trở lại sẽ làm dịu đi "cơn khát năng lượng" của EU.
Đường ống Nord Stream 1 hoạt động trở lại sẽ làm dịu đi "cơn khát năng lượng" của EU.
  • Ngày 25/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo: Turbine khí đốt bảo dưỡng tại Canada, sau khi được trả về sẽ được lắp đặt lại ở đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) dẫn khí đốt từ Nga sang Đức. "Turbine sẽ được lắp đặt sau khi mọi thủ tục hoàn tất. Khí đốt sẽ được bơm với khối lượng tương thích về mặt công nghệ", ông nêu rõ. Động thái này hiển nhiên sẽ có tác dụng làm giảm bớt "cơn khát năng lượng" mà Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối diện.Thêm vào đó, ông Peskov cũng cho biết hai điều: thứ nhất, sẽ có thêm thiết bị của Nord Stream 1 cần sửa chữa, điều này đối tác Siemens Energy cũng đã biết rõ; thứ hai, Moscow không muốn dừng hoàn toàn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu. Đồng thời, ông cũng tái khẳng định lập trường của Moscow, rằng châu Âu đang chịu hậu quả của các biện pháp trừng phạt mà chính họ áp đặt với Nga.
  • Bắt đầu từ ngày 25/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiến hành chuyến công du đến ba quốc gia khu vực Tây Phi, bao gồm: Cameroon, Benin và Guinea-Bissau. Đây là chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Pháp, sau khi đắc cử nhiệm kỳ mới. Chương trình nghị sự trong chuyến đi này rất được giới quan sát quốc tế quan tâm, không chỉ bởi đây là bước khởi động lại những mối quan hệ của nước Pháp với châu Phi, mà còn đề cập đến các vấn đề cụ thể: Tiến trình hoàn tất cuộc triệt thoái binh sĩ Pháp khỏi Mali trong năm nay; và quan trọng hơn, vấn đề cung cấp lương thực cho một châu Phi đang đứng trước viễn cảnh nạn đói lan trên diện rộng, do các hệ lụy của chiến tranh và xung đột làm đứt gãy nguồn cung. Ở một diễn biến khác, phái đoàn Taliban - lực lượng nắm quyền lãnh đạo tại Afghanistan hiện tại - cũng tham dự hội nghị quốc tế với chủ đề "Afghanistan: An ninh và phát triển kinh tế" tại Uzbekistan, với sự góp mặt của 100 phái đoàn khu vực và thế giới. Hội nghị do Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev khởi xướng nhằm thu hút sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế giúp cho Afghanistan phục hồi sau xung đột.
  • Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã sẵn sàng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, nhằm kiềm chế lạm phát. Không chỉ vậy, theo các chuyên gia, đà tăng dự kiến vẫn sẽ tiếp tục trong các tháng tới, khi tiến trình tăng trưởng kinh tế Mỹ liên tục giảm tốc. Theo phân tích của Bloomberg, với tình trạng lạm phát duy trì ở mức cao nhất trong vòng 40 năm qua, để giảm bớt áp lực giá, kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ rơi vào suy thoái, cùng tỷ lệ thất nghiệp cao. Một cuộc khảo sát giới chuyên môn do Bloomberg vừa thực hiện cho thấy khả năng xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới là 47,5%, cao hơn mức 30% của tháng 6. Trong khi đó, theo tờ Financial Times, giá USD tăng mạnh đã làm giảm hàng tỷ USD lợi nhuận của các công ty Mỹ. Bởi vậy, chấp nhận "làm tổn thương" đà tăng trưởng, việc tăng lãi suất vẫn là phương thức cần thiết và được FED lựa chọn, nhằm thực hiện một "cú hạ cánh mềm" cho nền kinh tế Mỹ.
Nhìn về phía trước ảnh 1
Vaccine vẫn là công cụ hữu hiệu nhất để ngăn chặn các căn bệnh truyền nhiễm, như đậu mùa khỉ.
  • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu liên quan bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox). Song, Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus cũng nhận định: "Với những công cụ sở hữu hiện nay, chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh bùng phát và ngăn chặn tiến trình lây nhiễm". Và, Israel lại là quốc gia tiên phong, trong việc "đắp lũy xây thành" nhằm ngăn chặn mối nguy này. Họ đã nhanh chóng đặt mua 10.000 liều vaccine ngừa đậu mùa khỉ do hãng dược Đan Mạch Bavarian Nordic sản xuất, để bắt đầu phân phối cho các công dân của mình ngay khi lô vaccine đầu tiên, gồm khoảng 5.000 liều, được chuyển đến. Theo Thủ tướng Israel Yair Lapid, đến nay Israel ghi nhận ít nhất 105 ca bệnh. Ông cho biết Văn phòng Thủ tướng và Bộ Y tế Israel đang theo dõi thông tin toàn cầu liên quan đến căn bệnh này, cũng như giữ liên lạc với giới chức y tế các nước.