Nhiều nước bước vào làn sóng mới của dịch

Theo Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) của Nhật Bản, biến thể Omicron là nguyên nhân khiến số ca mắc mới Covid-19 ở thủ đô Tokyo cùng các tỉnh Okinawa và Osaka tăng hơn gấp đôi trong chưa đầy hai ngày, dẫn tới một đợt bùng phát mới của dịch ở Nhật Bản.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản ngày 6/1/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản ngày 6/1/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Phản ứng trước sự lây lan nhanh của dịch bệnh, Thủ tướng Kishida Fumio (Ki-si-đa Phư-mi-ô) cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ thúc đẩy các chương trình tiêm mũi vắc-xin tăng cường, xét nghiệm miễn phí và cung cấp thuốc chữa Covid-19, ngăn hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải.

Australia lần đầu ghi nhận “dấu mốc buồn” với 116.025 ca mắc mới trong ngày, trong bối cảnh các bang đang nỗ lực áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm tránh cho bệnh viện quá tải. Ấn Độ báo cáo 141.986 ca mắc mới trong ngày, mức cao nhất kể từ tháng 5 khi Omicron vượt qua Delta trở thành biến thể chủ đạo gây bệnh tại các vùng đô thị của quốc gia Nam Á này.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett (N.Ben-nét) cho biết, làn sóng lây nhiễm hiện nay có thể ảnh hưởng tới gần 40% trong tổng số 9,4 triệu người dân Israel. Theo ông Bennett, các số liệu được trình lên cuộc họp nội các cho thấy khoảng 2 đến 4 triệu người Israel có thể sẽ nhiễm bệnh trong làn sóng hiện nay. Thủ tướng Israel cho biết sẽ làm mọi cách để tránh phong tỏa đất nước, biện pháp mà ông cho là không hiệu quả với biến thể Omicron, trong khi lại ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Uzbekistan siết chặt các biện pháp phòng dịch ngay khi ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron vào ngày 9/1. Theo đó, các biện pháp siết chặt phòng dịch như đeo khẩu trang, bảo đảm giãn cách xã hội và kiểm tra thân nhiệt sẽ được áp dụng. Từ ngày 15/1 tới, khách nước ngoài tới Uzbekistan sẽ phải trình xét nghiệm PCR có kết quả âm tính trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh.

Mexico ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Flurona (vừa mắc cúm và Covid-19) là một phụ nữ 28 tuổi sống tại thành phố Tepic của nước này. Mexico đối diện làn sóng dịch thứ 4, khi số ca nhiễm liên tiếp lập kỷ lục trong vòng năm ngày qua. Chính quyền địa phương đã ra lệnh tạm dừng các lớp học trực tiếp và hàng loạt hoạt động không thiết yếu cũng như các sự kiện tập trung đông người trong vòng 12 ngày tới.

Mông Cổ xác nhận 5 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Bộ Y tế nước này nhấn mạnh, việc phát hiện các ca nhiễm Omicron đánh dấu sự khởi đầu của đợt dịch Covid-19 thứ 4 ở Mông Cổ; đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh và tuân thủ các hướng dẫn y tế. Giới chức y tế Mông Cổ dự báo, làn sóng thứ 4 tại nước này sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 tới.

Mỹ ghi nhận 900.832 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao thứ 2 kể từ khi dịch bùng phát. Nhiều chuyên gia cảnh báo, số ca bệnh tại Mỹ tiếp tục tăng trước khi làn sóng dịch bệnh đạt đỉnh vào cuối tháng 1 này. Theo Tiến sĩ Anthony Fauci (A.Phau-xi), Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, nước này có thể chứng kiến hơn một triệu ca nhiễm mới mỗi ngày trong những tuần tới.