Nhiều người lớn mắc bệnh sốt xuất huyết nặng

Bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc và tử vong do bệnh này đã tăng lên đáng kể. Điều đáng nói, số người lớn mắc bệnh SXH đang tăng nhanh, có nơi, số ca người lớn mắc bệnh SXH ngang bằng với số ca là trẻ em, thậm chí bệnh còn nặng hơn so với trẻ em.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai.
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai.

Theo Bộ Y tế, tính đến cuối tháng 9-2015, cả nước có đến 40 nghìn ca mắc SXH, trong đó đã có 25 trường hợp tử vong. Số ca mắc SXH tập trung ở các địa phương phía nam, nhiều nhất là ở Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu. Riêng TP Hồ Chí Minh đã có hơn 9.000 trường hợp mắc SXH.

Theo PGS, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, sở dĩ khu vực phía nam có số ca mắc SXH cao vì ngoài sự biến động về dân cư còn có khá nhiều những khu nhà trọ cho thuê. “Ở những địa phương này có rất nhiều người đi từ các nơi khác về, đồng thời cũng có nhiều người từ các nơi khác đến đã mang theo những mầm bệnh, trong đó có bệnh SXH rất dễ lây lan cho cộng đồng. Đó là yếu tố nguy cơ làm gia tăng số ca mắc SXH” - PGS, TS Phan Trọng Lân lý giải.

Tình hình bệnh SXH năm nay không chỉ diễn biến phức tạp vì số lượng ca mắc tăng cao mà tỷ lệ người lớn mắc SXH cũng tăng đột biến. Các năm trước, người mắc SXH phần đông tập trung ở trẻ em (chiếm đến 70, 80%); năm nay, số ca mắc SXH ở người lớn gần bằng với trẻ em, thậm chí có địa phương, số ca người lớn mắc SXH còn cao hơn trẻ em.

Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh), trong số hơn 100 trẻ mắc bệnh SXH đang điều trị nội trú, số trẻ mắc rải đều ở các lứa tuổi từ một vài tháng đến 15 tuổi. Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, hiện trong số hơn 5.000 ca mắc SXH ở địa phương, có đến một nửa là người lớn, thậm chí tỷ lệ người lớn mắc SXH nặng còn cao hơn so với trẻ em. Theo lý giải của PGS, TS Phan Trọng Lân, có thể do người lớn đã từng mắc SXH nên khi mắc lại bệnh nặng hơn. SXH có 4 tuýp huyết thanh (D1, D2, D3 và D4), người mắc tuýp nào sẽ được miễn dịch với tuýp huyết thanh đó, nhưng vẫn có thể mắc tuýp khác. Khi đã mắc lại, lần sau sẽ nặng hơn lần trước. Nhiều người lớn từng mắc SXH nhưng ở thể nhẹ, bệnh tự khỏi nên không biết mình mắc SXH. Giờ bị nặng, cứ tưởng lần đầu mắc SXH, chứ thật ra phần lớn người mắc SXH bị nặng đều đã từng mắc bệnh này.

Trong khi đó, hiện nay trẻ em đã được các bậc phụ huynh quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng hơn cho nên số lượng trẻ mắc bệnh ít hơn so với trước đây, phần lớn trẻ mắc bệnh lần đầu cho nên bệnh thường nhẹ hơn.

Cũng theo PGS, TS Phan Trọng Lân, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy người mắc SXH tuýp D2 bị bệnh nặng hơn so với các tuýp khác. Ở Việt Nam hiện đang lưu hành tuýp D2 là chủ yếu, cho nên phần lớn bệnh nhân mắc SXH là mắc tuýp D2. Điều này khiến nhiều người nghĩ tuýp D2 có độc lực mạnh, bệnh nặng hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Ở một số nước trên thế giới, SXH lưu hành tuýp huyết thanh khác, số lượng người mắc tuýp đó nhiều và bị bệnh cũng nặng hơn.

Trước tình hình SXH diễn biến phức tạp, tăng nhanh cả về số lượng mắc bệnh và tử vong, liên tục trong tháng 9 vừa qua, Chính phủ và Bộ Y tế cũng như các địa phương đã có những động thái quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh này.

Ngày 11-9, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1632/CĐ-TTg về tăng cường công tác phòng, chống SXH nhằm khống chế dịch bùng phát và kéo dài. Cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Y tế đã có Công văn số 7178/BYT- DP gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống bệnh SXH. Bộ Y tế cũng đã thành lập năm đoàn kiểm tra phòng, chống dịch, trong đó tập trung vào các tỉnh, thành phố có nhiều nguy cơ SXH. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, nơi có số ca mắc SXH cao nhất nước, cũng đã thành lập năm đoàn công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch bệnh tại 24 quận, huyện.

Để giúp người dân hiểu hơn về cách phòng, chống dịch bệnh SXH, ngành y tế dự phòng thành phố không chỉ tuyên truyền bằng pa-nô, áp-phích, xe phát thanh lưu động, phát tờ rơi đến các hộ dân... mà các tuyên truyền viên còn trực tiếp đến nhiều trường học để tuyên truyền dưới hình thức hỏi đáp. Với hình thức tương tác này, các em học sinh đã biết thêm được nhiều thông tin về bệnh SXH và cách phòng bệnh cho các em và người thân trong gia đình.

Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, đơn vị này đã thành lập bốn đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh SXH. Hiện tại, mỗi tuần hai ngày (thứ 7 và chủ nhật), toàn thành phố tổ chức diệt loăng quăng và tổng vệ sinh môi trường; tổ chức phun hóa chất trên diện rộng ở những ổ dịch bệnh kéo dài hơn một tháng; kiểm soát muỗi và loăng quăng ở những nơi có nguy cơ tập trung đông người... “Để khống chế không cho dịch bệnh SXH lan rộng và kéo dài, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ca bệnh, ổ dịch và xác định nguồn lây chính để có những điều chỉnh kịp thời về phạm vi ổ dịch cho phù hợp tình hình thực tế” - bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm như vậy.