Nhiệm vụ cấp bách

Theo nghiên cứu của Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu (BĐKH), từ nay tới năm 2060, dự kiến có khoảng 1,2 tỷ người bị đe dọa bởi tình trạng nước biển dâng do BĐKH gây ra.

LHQ cũng cho biết, phần lớn sự gia tăng dân cư đô thị lại diễn ra tại những vùng ven biển, nơi sẽ chịu tác động rất lớn của tình trạng nước biển dâng.

Đặc biệt, châu Á là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, năm nước chịu tác động nhiều nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Băng-la-đét, In-đô-nê-xi-a và Việt Nam. Ước tính, thiệt hại kinh tế do tình trạng nước biển dâng tại các thành phố ven biển có thể lên tới hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2060. Những thiệt hại này chủ yếu lại dồn lên vai các nước nghèo.

Ứng phó BĐKH là nhiệm vụ cấp bách. Mới đây, việc đại diện 175 quốc gia ký Hiệp định Pa-ri về BĐKH tại trụ sở LHQ ở Niu Oóc (Mỹ) đã đem lại hy vọng lớn cho cuộc chiến chống BĐKH trên toàn cầu.

Quyết tâm đẩy mạnh cuộc chiến chống BĐKH toàn cầu cần được biến thành hành động. Hiệp định Pa-ri về BĐKH cần sớm được thực thi. Từ nay đến năm 2020, các nước phát triển cần thực hiện cam kết huy động tối thiểu 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó BĐKH.