THẾ GIỚI NGÀY QUA

Nhật Bản: Dỡ bỏ lệnh đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Theo Kyodo và TTXVN, Nhật Bản đã dỡ bỏ mệnh lệnh đưa ra hồi tháng 3 vừa qua đối với Lực lượng Phòng vệ (SDF) đánh chặn các tên lửa của CHDCND Triều Tiên bay tới Nhật Bản.

Theo đó, SDF đã bắt đầu rút một số tên lửa đánh chặn, trong đó có các tên lửa đất đối không Patriot PAC-3 được triển khai ở khu vực trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở trung tâm thủ đô Tô-ki-ô. Theo nguồn tin trên, Chính phủ Nhật Bản quyết định hủy bỏ lệnh vì nhận thấy không còn mối đe dọa trực tiếp từ các tên lửa của Triều Tiên, sau khi tiến hành tham vấn với Mỹ và Hàn Quốc. Trước đó, Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao do lo ngại Triều Tiên có thể có hành động trả đũa cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hy Lạp: Bình thường hóa quan hệ với Áo

Quan hệ ngoại giao giữa Áo và Hy Lạp (trở nên căng thẳng kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng người di cư), đã trở lại bình thường sau cuộc họp của quan chức cấp cao hai nước tại Viên. Trong cuộc họp báo chung tại Viên, cả Bộ trưởng Ngoại giao Áo X.Cua-giơ và người đồng cấp Hy Lạp N.Cốt-di-át đều tuyên bố bình thường quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia và đưa bà C.A-li-phê-ri trở lại làm Đại sứ Hy Lạp tại Áo. Trước đó, những căng thẳng phát sinh giữa hai bên sau khi Áo chủ trì một cuộc họp quy tụ các quốc gia Tây Ban-căng nhằm tìm ra biện pháp ứng phó cuộc khủng hoảng di cư mà không mời đại diện Hy Lạp. Đặc biệt, việc các bên tham gia quyết định đóng cửa tuyến di cư Tây Ban-căng mà không cần ý kiến của Hy Lạp đã khiến A-ten phản ứng và rút Đại sứ tại Áo về nước.

Ma-lai-xi-a: A-bu Xay-áp dọa hành quyết bốn con tin

Nhóm phiến quân A-bu Xay-áp ở miền nam Phi-li-pin đe dọa sẽ chặt đầu bốn con tin người Ma-lai-xi-a nếu không nhận được tiền chuộc vào đầu tháng 5. Bốn con tin này là những thủy thủ đã bị các tay súng A-bu Xay-áp bắt cóc ở vùng biển ngoài khơi đảo Li-gi-tan thuộc bang Xa-bát (Ma-lai-xi-a) đầu tháng 4 khi đang trên đường từ Phi-li-pin trở về bang Xa-ra-oắc. Những kẻ bắt cóc đã gọi điện cho các gia đình nạn nhân và đưa ra thời hạn chót là đầu tháng 5 phải giao tiền chuộc, nếu không các con tin sẽ bị chặt đầu.

I-ta-li-a: Thông qua đạo luật về quyền của người đồng tính

Với 372 phiếu thuận, 51 phiếu chống và 99 phiếu trắng, Hạ viện I-ta-li-a đã thông qua một đạo luật có ý nghĩa lịch sử công nhận nhiều quyền của người đồng tính. Đạo luật mới được thông qua ở I-ta-li-a cho phép người đồng tính được hưởng những quyền cơ bản mà các cặp dị tính (kết hôn giữa nam và nữ) sở hữu. Đạo luật cũng nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử đối với người đồng tính. Hiện nhiều nước châu Âu đã thông qua luật hôn nhân và quyền của người đồng tính, trong đó có Anh, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch...