Nhân lên xuân thiện nguyện

Trong những ngày chuyển giao năm cũ - mới này, phong trào thiện nguyện lại được nuôi giữ và thắp sáng lên. Những chuyến thăm, tặng quà cho công nhân, người lao động bị giảm việc, mất việc được chuẩn bị; các hộ nghèo, người nghèo được tìm hiểu, lên danh sách để chuẩn bị các suất quà; các chuyến đưa quần áo, chăn ấm lên vùng cao được khởi động và kêu gọi quyên góp.
0:00 / 0:00
0:00

Những dự kiến cho các món quà là đồ ăn thức uống, là hoạt động văn hóa dành cho bệnh nhân nghèo cũng được triển khai ở các bệnh viện… Và những ngày tới đây, hòa trong tiết trời đang chuyển dần, trong không khí thêm náo nức chờ xuân mới, sẽ là những chuyến thăm, những cuộc đi chia sẻ niềm vui xuân ấm và nhen lên niềm cảm kích, lòng biết ơn.

Đó chính là mạch chảy nhân văn nghìn năm trong truyền thống dân tộc. Là những suy tư của người sung túc, khi nâng bát cơm, chén nước thì nghĩ đến những người thiếu thốn hơn mình. Khi sống trong sự đủ đầy thì không quên thuở còn thiếu khó. Để từ tình cảm thúc giục đến hành động, xắn tay vào cùng nâng đỡ cho những đời sống còn thiệt thòi, khuất lấp.

Nhìn rộng hơn, có thể thấy, tình cảm xót thương tự nhiên của con người, văn hóa của lòng nhân bản và nghĩa đồng bào, hòa trong truyền thống nhường cơm sẻ áo, đã đi vào những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình hoạt động của các cơ quan, đoàn thể. Để ý thức thực hiện cũng như sự thường xuyên triển khai các chính sách, hoạt động đó lại tiếp tục thấm vào xã hội, khơi gợi, lan tỏa trong đời sống hôm nay những tình thương hướng về cộng đồng. Từ đó, vẫn theo mạch truyền thống, cộng thêm sự khích lệ của chính sách, lại thêm nhiều hoạt động thiện nguyện tự thân được khởi lên. Thêm nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện, tổ chức xã hội chủ động kiến tạo và triển khai các hoạt động nhân ái của mình. Thiện nguyện đã, đang trở nên một phong trào rộng rãi, phổ biến, một trong những việc hiệu quả cao, ý nghĩa lớn tiêu biểu mà Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Phát huy tinh thần, ý nghĩa cộng hưởng sâu sắc đó, Tết dương lịch 2023, Tết Nguyên đán xuân Quý Mão là dịp quan trọng để Nhà nước và nhân dân tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác thiện nguyện. Đặc biệt khi trong bối cảnh chung thời gian qua đã cho thấy những tác động từ dịch bệnh, từ biến động kinh tế, xã hội đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm phát sinh nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều cảnh ngộ cần giúp đỡ, như người già neo đơn và trẻ mất người thân do Covid-19, lao động mất việc, các hộ nghèo nông thôn thiếu đất và phương tiện sản xuất... Tính bất thường, bất trắc, bấp bênh của cuộc sống, những áp lực lớn trong xã hội hiện đại cũng dẫn tới không ít những trường hợp gặp biến cố, kém may mắn cần hỗ trợ như nạn nhân thiên tai, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, lượng bệnh nhân lớn của những căn bệnh hiểm nghèo… Từ đó cũng đặt ra những đòi hỏi, mong mỏi đối với công tác thiện nguyện nói chung về sự nhanh nhạy, linh hoạt, kịp thời, tính khoa học và cả sự bền bỉ. Chính là để thêm những mùa xuân thiện nguyện lan tỏa rộng khắp trong đời sống này, vốn đang cần nhiều hơn nữa lòng yêu thương, thấu hiểu và sẻ chia.