Giá muối tăng, người làm muối Quỳnh Lưu phấn khởi bám nắng sản xuất

Thứ Ba, 07-06-2022, 15:16
Bà con diêm dân làng Nghĩa Phú, xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) thu hoạch muối.

Không chỉ thời tiết khá thuận lợi, diêm dân huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An còn phấn khởi bám đồng sản xuất khi giá muối tăng kỷ lục mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con.

Dưới cái nắng bỏng rát như đổ lửa của những ngày tháng 6 này, bà con diêm dân ở vùng muối An Hòa huyện Quỳnh Lưu vẫn đang miệt mài bám ruộng để làm muối. Xem ra, giá muối thời gian gần đây tăng kỷ lục và sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó đã khiến bà con diêm dân hăng say bám đồng sản xuất.

Dừng tay gom muối, bà Hồ Thị Hoa cho biết, lâu lắm rồi hạt muối bà con chúng tôi làm ra mới có giá trị như thời điểm này. Từ năm ngoái trở về trước chỉ bán được giá 1.100-1.200 đồng/kg; thậm chí có thời điểm giá tụt giảm 800-900 đồng/kg. Nay giá muối đã tăng lên gấp đôi, được thương lái thu mua tại ruộng từ 2.200-2.400 đồng/kg nên thu nhập của bà con nông dân cũng tăng lên. Gia đình bà Hoa mỗi ngày sản xuất được 1,5 tạ muối cho thu nhập khoảng 350.000 đồng. Từ nay đến hết vụ, nếu giá muối ổn định như hiện nay, gia đình tôi sẽ thu về trên 20 triệu đồng.

Giá muối tăng, người làm muối Quỳnh Lưu phấn khởi bám nắng sản xuất -0
Diêm dân xã An Hòa phấn khởi bám nắng sản xuất khi giá muối tăng cao gấp đôi so cùng kỳ năm trước.

Niềm vui giá muối tăng cao của bà Hồ Thị Hoa cũng là niềm vui chung của bà con diêm dân ở xã An Hòa và các xã ven biển Quỳnh Lưu. Không chỉ giá muối tăng cao mà thời tiết cũng khá thuận lợi cho việc sản xuất muối chất lượng và sản lượng cao. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Hòa Hồ Anh Dũng cho biết, toàn xã có 145ha diện tích sản xuất muối, thu hút gần 50% lao động toàn xã tham gia làm muối. Mỗi năm, diêm dân sản xuất khoảng 20.000 tấn muối cho doanh thu hàng chục tỷ đồng. Hiện nay, giá muối đang tăng cao nên thu nhập của bà con cũng khá hơn. Bình quân mỗi lao động làm muối thu nhập hơn 200.000 đồng/ngày thay vì 80.000-100.000 đồng/ngày như các năm trước. Địa phương đang khuyến khích bà con bám nắng sản xuất; đồng thời, làm việc với các thương lái để bảo đảm tiêu thụ đầu ra với giá cả ổn định cho bà con.

Giá muối tăng, người làm muối Quỳnh Lưu phấn khởi bám nắng sản xuất -0
Trời nắng to, muối nhanh tạo hạt nên cuối ngày, bà con có thể thu hoạch được.

Được biết, năm nay giá muối tại huyện Quỳnh Lưu được thu mua cao hơn so các năm trước là do muối ở các tỉnh phía nam mất mùa, sản lượng tụt giảm nên thị trường phía bắc tập trung thu mua toàn bộ muối của bà con diêm dân Quỳnh Lưu. 

Ông Ngô Quang Vĩnh, một thương lái xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cho biết: “Bước vào vụ muối năm nay, mỗi ngày tôi thu mua 40-50 tấn muối. Do nhu cầu thị trường tăng cao nên muối sản xuất ra trong ngày đều được thu mua toàn bộ rồi vận chuyển ra các tỉnh, thành phía bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương… tiêu thụ”.

Giá muối tăng, người làm muối Quỳnh Lưu phấn khởi bám nắng sản xuất -0
Nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, một số cánh đồng muối ở Quỳnh Lưu đã áp dụng công nghệ trải bạt ô kết tinh tạo ra hạt muối sạch.

Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu, các xã có diện tích sản xuất muối lớn của Nghệ An với trên 600 ha gồm: An Hòa, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thọ, Quỳnh Yên, Quỳnh Thuận... Từ đầu năm đến nay, diêm dân đã sản xuất và tiêu thụ khoảng 35.000 tấn/kế hoạch 47.000 tấn, đạt 74,4% kế hoạch. Các địa phương trong huyện cũng đang đẩy mạnh việc xúc tiến, mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh bao tiêu sản phẩm cũng như đầu tư nhà máy chế biến muối tinh, muối i-ốt và các loại sản phẩm khác từ muối.

Đến nay, trên địa bàn Quỳnh Lưu đã hình thành 4 nhà máy chế biến muối tinh, muối i-ốt với công suất tiêu thụ khoảng 40.000-50.000 tấn muối thô/năm.

Giá muối tăng, người làm muối Quỳnh Lưu phấn khởi bám nắng sản xuất -0
Muối sản xuất đến đâu, thương lái vào thu mua toàn bộ, không ế ẩm như các năm.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu Bùi Xuân Trúc cho biết, bên cạnh thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng hạ tầng để chế biến muối thô và tiêu thụ sản phẩm, huyện còn tiếp tục động viên, chỉ đạo 30 cơ sở làm dịch vụ thu mua muối tại ruộng cho bà con. Đến nay, nhiều hợp tác xã trên địa bàn sản xuất muối đã đứng ra bao tiêu sản phẩm kịp thời. Đây là điều kiện, động lực giúp bà con yên tâm sản xuất, bám nghề muối truyền thống của địa phương.

Giá muối tăng, người làm muối Quỳnh Lưu phấn khởi bám nắng sản xuất -0
Mỗi ngày, diêm dân Quỳnh Lưu xuất ra thị trường hàng trăm tấn muối.

Cùng với đó, Quỳnh Lưu cũng đang động viên, khuyến khích diêm dân đưa công nghệ làm muối trải bạt ô kết tinh vào sản xuất, thay thế cho phương pháp làm muối truyền thống hiện nay, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

THÀNH CHÂU; VIỆT HÙNG