"Ðiểm nóng" Kiên Giang
09:32 16/10/2021

Kiên Giang hiện là địa phương có số lượng tàu khai thác hải sản đứng đầu cả nước, với khoảng 10 nghìn tàu; trong đó gần 4.000 tàu có kích thước từ 15m trở lên, hoạt động đánh bắt xa bờ. Thực tế từ địa phương này cho thấy, không thể chỉ ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm IUU trên... giấy!

Chủ động mở cửa, kích hoạt mạng bay nội địa
17:43 08/10/2021

Mỗi ngày, ngành hàng không đang thiệt hại 500 tỷ đồng, do vậy, Bộ Giao thông vận tải cần phối hợp chặt chẽ Bộ Y tế và các địa phương, khôi phục lại các phương thức vận tải; đặc biệt là hàng không nhằm mở cửa bay nội địa. Đây là bước thử quan trọng, đánh giá lại năng lực phòng, chống dịch cũng như năng lực chỉ đạo điều hành của các địa phương đối với dịch bệnh và sẵn sàng phục hồi kinh tế.

Ngành bán lẻ: Chuyển đổi số nắm bắt cơ hội sau đại dịch
09:53 08/10/2021

Việc các địa phương nới lỏng giãn cách và các kênh phân phối dần mở lại sẽ là cơ hội lớn để các doanh nghiệp bán lẻ tăng doanh thu thời điểm cuối năm. Bên cạnh kênh mua sắm truyền thống, việc chuyển đổi số kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt tốt hơn thời cơ.

Kinh nghiệm đối phó đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế
17:53 06/10/2021

Từ kinh nghiệm của 20 nước tại 4 châu lục, GS Nguyễn Thiện Nhân đề xuất, Việt Nam cần tăng nợ công đủ lớn, sử dụng nợ công như nguồn lực tài chính công chủ yếu để khắc phục nhanh hậu quả của dịch Covid-19 và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Báo Nhân Dân điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.

Hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai (Tiếp theo và hết) (*)
06:46 04/10/2021

Thời gian qua, chính sách, pháp luật về đất đai đã phát huy tốt vai trò ổn định và phát triển kinh tế, xã hội, song cũng đã bộc lộ những hạn chế nhất định, dẫn đến việc thực thi pháp luật còn những bất cập, ảnh hưởng không tốt đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Do vậy, cần phải tiếp tục hoàn thiện thể chế và các chính sách có liên quan lĩnh vực này.

Hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai
05:26 03/10/2021

Sau hơn 7 năm đi vào cuộc sống, Luật Đất đai (năm 2013) đã mang lại những kết quả tích cực, đóng góp to lớn cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước... Tuy vậy, đến nay hệ thống các chính sách, pháp luật về lĩnh vực này đang bộc lộ những hạn chế, bất cập cần tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nhằm phát huy tối đa nguồn lực từ đất đai, phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Phục hồi sinh kế cho phụ nữ sau đại dịch
04:41 01/10/2021

Một trong những nội dung nghị sự đáng chú ý của Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) là phiên họp Nữ nghị sĩ AIPA. Tại phiên thảo luận, các ý kiến đều cho rằng, những năm qua, vấn đề trao quyền, nâng cao quyền năng kinh tế, chính trị của phụ nữ luôn được quan tâm và ưu tiên. Mặc dù vậy, phụ nữ và trẻ em vẫn gặp phải những bất bình đẳng, nhất là những bất lợi trong vấn đề lao động, việc làm và thu nhập.

Sản lượng điện mặt trời và điện gió của Việt Nam tăng nhanh
04:38 01/10/2021

Một nghiên cứu mới được các chuyên gia quốc tế thuộc chương trình nghiên cứu trọng điểm về năng lượng tái tạo thuộc Đại học Quốc gia Australia, Trung tâm Năng lượng ASEAN, Viện Ngoại giao Na Uy và Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội thực hiện cho thấy, tỷ trọng năng lượng mặt trời và gió trong cơ cấu điện ở Việt Nam trong năm 2020 tăng cao hơn nhiều so với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. 

Phát triển vùng nguyên liệu tập trung, quy mô lớn
04:36 01/10/2021

Hiện nay, ở một số địa phương, vùng nguyên liệu nông sản phục vụ chế biến và tiêu thụ còn nhỏ lẻ, không theo quy hoạch, thiếu sự liên kết... dẫn đến giá trị cây trồng thấp, sản phẩm không bảo đảm chất lượng phục vụ xuất khẩu. Vì vậy, việc xây dựng vùng nguyên liệu nông sản theo khu vực có tính liên kết sẽ giúp khắc phục được những hạn chế này.