Quảng Bình đón gần 3.000 công dân từ phía nam về quê bằng tàu hỏa

Thứ Bảy, 09-10-2021, 13:55
Đoàn tàu SE16 đưa công dân Quảng Bình khó khăn về quê.

Trưa 9/10, đoàn tàu SE16 đưa công dân Quảng Bình về quê đến các ga tại địa phương. Đây là đoàn tàu đầu tiên trong 4 đoàn tàu do Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía nam và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức để đưa 2.977 người dân tỉnh Quảng Bình gặp khó khăn về quê.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình và các ngành, địa phương trong tỉnh có mặt tại các ga tàu để đón công dân về quê.

Công dân được tỉnh Quảng Bình ưu tiên đón về lần này là phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ; dưới 12 tháng, học sinh tại Quảng Bình đi thăm thân, người già (nam từ 60 tuổi trở lên, nữ 55 tuổi trở lên) đi thăm thân. Tổ công tác của tỉnh Quảng Bình phối hợp Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn bố trí lượng hành khách trên mỗi toa và sắp xếp chỗ ngồi giãn cách, nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Các toa tàu đã được phun xịt khử khuẩn trước khi khởi hành. Hành khách và nhân viên phục vụ trên tàu đều đã được xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả âm tính. Trên tàu có tổ y tế, sẵn sàng giải quyết các vấn đề xảy ra trong suốt hành trình.

Quảng Bình đón gần 3.000 công dân từ phía nam về quê bằng tàu hỏa -0
 Bộ đội hướng dẫn người dân lên phương tiện về cách ly ngay tại địa bàn cư trú.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình, có 2.977 công dân được đón về lần này. Đoàn tàu số 1 chở 746 người, đoàn tàu thứ 2 chở 721 khách, đoàn tàu 3 chở 754 người và đoàn tàu thứ 4 chở 756 công dân. Sau khi rời ga Sài Gòn, các đoàn tàu dừng ở ga Dĩ An (Bình Dương) và ga Biên Hòa (Đồng Nai) để đón công dân tỉnh Quảng Bình đang sinh sống, làm việc ở 2 địa phương này.

Khi về đến Quảng Bình, tàu dừng ở các ga: Mỹ Đức, Đồng Hới, Hoàn Lão, Minh Lệ và Đồng Lê để các huyện, thành phố, thị xã lần lượt đón người dân của địa phương mình để thực hiện cách ly y tế theo từng xã, thị trấn. Công dân cũng được xét nghiệm nhanh và được phân loại dựa trên kết quả tiêm vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh để có biện pháp cách lý phòng dịch phù hợp theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Trần Thắng cho biết, các địa phương trong tỉnh đã kích hoạt khu cách ly tập trung cấp huyện và mỗi xã có 1 điểm cách ly để đón công dân của mình về quê. Đặc biệt, trong quá trình cách ly y tế, các địa phương phải chú ý quan tâm đến đối tượng là phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ, nhất là về chế độ dinh dưỡng; sẵn sàng các giải pháp y tế nhằm giải quyết tốt các tình huống phát sinh và chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai.

Được biết, trên chuyến tàu SE16 đưa công dân Quảng Bình về quê khi đang trên hành trình thì có hai phụ nữa chuyển dạ sinh con. Bác sĩ Phan Thanh Hà, thành viên tổ công tác của tỉnh Quảng Bình vào TP Hồ Chí Minh đón công dân, phụ trách chuyến tàu SE16 đã hỗ trợ một trường hợp sinh con là bé trai 3kg an toàn ngay trên tàu. Trường hợp còn lại được tiếp viên tàu và bác sĩ của đoàn công tác Quảng Bình hỗ trợ sức khỏe, đồng thời điện báo cho ga Quảng Ngãi để phối hợp đưa thai phụ xuống ga vào bệnh viện để sinh con an toàn vào sáng sớm nay.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam
HƯƠNG GIANG