Hàng chục tấn gạo nghĩa tình giúp người khó khăn

Thứ Tư, 15-04-2020, 16:21
Lãnh đạo LĐLĐ Hải Phòng cùng các nhà tài trợ trao gạo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

NDĐT - Gần 20 tấn gạo đã được trao tặng cho công nhân lao động nhập cư đang lưu trú tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Cảng. Đó là công sức của LĐLĐ TP Hải Phòng cùng các đơn vị, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở và các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ hàng nghìn lao động nhập cư đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Từ ngày 9 đến 15-4, LĐLĐ TP Hải Phòng đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở trực thuộc hỗ trợ 19,5 tấn gạo cho gần hai nghìn công nhân lao động nhập cư hiện đang lưu trú tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố. Các đoàn công tác của LĐLĐ thành phố đã trực tiếp cùng nhà tài trợ đến thăm hỏi, động viên và trao tặng mỗi lao động có hoàn cảnh khó khăn 10 kg gạo, trên địa bàn các quận: Hải An, Dương Kinh và các huyện: Tiên Lãng, An Lão, Thủy Nguyên, An Dương, Vĩnh Bảo…

Theo số liệu khảo sát sơ bộ, trên địa bàn Hải Phòng có khoảng 3.700 công nhân lao động nhập cư hiện ở tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố. Đây là những người chịu nhiều tác động trong thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19...

* Ngày mai, 16-4, bắt đầu từ 8 giờ sáng “ATM” gạo miễn phí đặt tại Nhà thờ Hải Dương sẽ đi vào hoạt động. Dự kiến từ ngày 16 đến ngày 30-4, cây “ATM” này sẽ hỗ trợ người nghèo khoảng 10 tấn gạo.

Người dân chăm chú tìm hiểu thông báo về việc tặng gạo cho người nghèo.

Chiều 15-4, “ATM” gạo miễn phí đang được những người thợ khẩn trương lắp đặt tại sân Nhà thờ Hải Dương để kịp đi vào hoạt động vào sáng 16-4.

Đây là hoạt động phối hợp giữa Giáo xứ Hải Dương với Ủy ban MTTQ phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương) nhằm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày đất nước phòng, chống dịch bệnh.

Tuy sáng mai mới tổ chức vận hành “ATM” nhưng từ vài ngày trước, Giáo xứ Hải Dương đã cho đặt tấm pano khá lớn trước cổng nhà thờ để truyền thông tới những người nghèo. Vị trí lắp đặt ATM rất thuận lợi bởi sân nhà thờ rất rộng rãi, lại ngay cạnh đường Trần Hưng Đạo ở trung tâm thành phố lên sẽ bảo đảm tốt việc giãn cách xã hội.

Khẩn trương hoàn thiện việc lắp đặt “ATM” gạo tại Nhà thờ Hải Dương.

Linh mục Dương Hữu Tình, Chính xứ Hải Dương, cho biết, hiện tại Giáo xứ đã chuẩn bị được hơn ba tấn gạo. Mỗi suất gạo “ATM” tặng người nghèo dự kiến sẽ là 2 kg; thời gian “nhả” gạo buổi sáng từ 8 giờ đến 10 giờ 30 phút, buổi chiều từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần. Giáo xứ sẽ duy trì hoạt động của “ATM” gạo đến hết ngày 30-4, với tổng số gạo dự kiến cấp đến người nghèo 9 đến 10 tấn.

Với thông điệp “Không để ai bị bỏ lại đằng sau” cùng những lời yêu thương “nếu khó khăn xin hãy nhận một suất; còn ổn rồi nhường người khác, bạn ơi!”, việc làm của Giáo xứ Hải Dương chia sẻ với người nghèo trong những ngày dịch bệnh rất đáng quý, khẳng định tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa đạo với đời và tinh thần “đồng cam, cộng khổ”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.

* Chiều 15-4, tại Quảng trường 16-3, UBND TP Kon Tum tổ chức phát năm tấn gạo miễn phí nhằm giúp người dân, nhất là những đối tượng yếu thế trong xã hội, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, bảo đảm cuộc sống trong thời gian cách ly xã hội.

Ông Nguyễn Văn Điệu, Chủ tịch UBND TP Kon Tum cho biết, trên tinh thần nhường nhịn, sẻ chia, lá lành đùm lá rách, người có điều kiện nhường cho người không có điều kiện, hộ gia đình khó khăn ít nhường cho hộ gia đình khó khăn hơn, TP Kon Tum đã vận động các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn được hơn 35 tấn gạo, sẽ phát cho mỗi cá nhân 3kg gạo. TP Kon Tum sẽ tiếp tục vận động sự ủng hộ, chung tay của các nhà hảo tâm để chương trình tiếp tục hoạt động.

Chị Y Niêng, làng Kon Hơ Ngo Klah, xã Vinh Quang, TP Kon Tum, cho biết: “Nhà mình có bảy người, không có đất làm rẫy, chỉ đi làm thuê. Vì dịch bệnh, cả nhà đã nghỉ hơn một tháng, không có việc làm. Rất cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước giúp cho đời sống của người dân như gia đình mình vượt khó trong thời gian này”.

Người dân đeo khẩu trang, trật tự xếp hàng cách nhau 2m để nhận gạo.

NGÔ QUANG DŨNG; QUỐC VINH; PHÚC THẮNG