Nhà trắng chưa đồng tình luật hóa việc đọc thông tin được mã hóa

NDO -

NDĐT - Ngày 10-10, Nhà trắng cho biết họ chưa tìm kiếm để ra quy định cho phép các cơ quan thực thi pháp luật được phép truy nhập vào các nội dung tin nhắn được mã hóa của cá nhân.

Thông tin được mã hóa đã làm khó cả tin tặc và cơ quan thực thi pháp luật.
Thông tin được mã hóa đã làm khó cả tin tặc và cơ quan thực thi pháp luật.

Người phát ngôn Nhà trắng, ông Mark Stroh cho biết họ muốn các công ty tư nhân cần phải hiểu về mối hiểm nguy cho an toàn công cộng và an ninh quốc gia đến từ những kẻ xấu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ được mã hóa. Tuy nhiên, Nhà trắng cho rằng đây chưa phải là thời điểm quy định việc này bằng pháp luật.

Ông Stroh nhắc lại lời của Giám đốc FBI là ông James Comey khi giải trình trước ủy ban của Thượng viện hôm thứ năm vừa qua rằng cơ quan quản lý chưa thể tìm ra quy định cho phép phá vỡ thông tin được mã hóa.

Ông Comey cảnh báo rằng việc thay đổi các thức truyền thông và sử dụng mã hóa đang là một thách thức thực tế đối với năng lực của FBI trong thực hiện việc nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho công cộng và an ninh quốc gia.

Trong những năm gần đây, các tập đoàn công nghệ như Apple, Google, Facebook hay Micrsosoft đã làm ngược lại yêu cầu của cơ quan quản lý về việc làm giảm mức độ tinh vi của các hệ thống mã hóa được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng.

Theo tờ Thời báo New York thì quyết định từ bỏ luật hóa này của chính quyền Mỹ do lo ngại điều này sẽ khiến tội phạm không gian mạng cũng có thể khai thác được điểm yếu trong đọc thông tin.

Gần đây, tin tặc cũng đã xâm phạm hệ thống máy tính của cơ quan quản lý nhân sự liên bang và cơ quan thuế vụ để đánh cắp đi dữ liệu cá nhân của nhân viên liên bang và một số người đóng thuế của Mỹ.