“Nhà ảo thuật” Renard

World Cup 2022 chứng kiến bất ngờ lớn khi Saudi Arabia quật ngã Argentina. Thành công ấy mang đậm dấu ấn của “nhà ảo thuật” Herve Renard.
0:00 / 0:00
0:00
HLV Herve Renard có thành công ban đầu với đội tuyển Saudi Arabia tại World Cup.
HLV Herve Renard có thành công ban đầu với đội tuyển Saudi Arabia tại World Cup.

Trước khi cầm “đũa phép”, “ảo thuật gia” Renard từng đẩy xe vệ sinh trong tám năm, với công việc làm sạch các tòa nhà. Hôm thứ ba vừa qua, Renard dẫn dắt Saudi Arabia làm nên một trong những chiến thắng bất ngờ nhất lịch sử World Cup, khi ngược dòng hạ Argentina 2-1.

Renard nói về mình: “Một HLV là người có khả năng thích ứng trên mức trung bình”. Sự nghiệp của ông nói lên khả năng thích ứng này. Vị HLV người Pháp từng dẫn các đội tuyển Ghana, Zambia, Angola, Bờ Biển Ngà và Maroc trước khi bị quyến rũ bởi đồng tiền từ dầu mỏ. “Tiền không phải vấn đề không quan trọng, nhưng cũng không phải là vấn đề chính. Tôi cần một sự thay đổi, một thử thách thể thao và hơn hết là trải nghiệm World Cup một lần nữa”.

Renard có trải nghiệm World Cup đầu tiên với Morocco ở Nga mùa hè 2018. Bây giờ, ông cùng với Saudi Arabia làm nên phép mầu trước Argentina, một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch tại Qatar. “Khi bạn đến với một kỳ World Cup, bạn phải tin rằng mọi thứ đều có thể xảy ra”, ông nói sau kỳ tích.

Trước khi treo giày vào năm 1998, Renard hiểu rằng mình không thành công với vai trò cầu thủ, cho dù ông từng có thời gian chung phòng thay đồ với Zinedine Zidane, khi cả hai khoác áo Cannes (CLB đầu tiên của họ). Renard mê bóng đá nghiệp dư, nên vừa thi đấu vừa làm công nhân dọn vệ sinh. Sau này, ông mở công ty riêng trong lĩnh vực này.

Chịu ảnh hưởng bởi Claude Le Roy, một trong những HLV người Pháp nổi tiếng nhất thế giới, Renard di chuyển khắp trái đất. Năm 2004, sau khi làm việc ở các đội hạng dưới bóng đá Pháp và Anh, Renard đến Việt Nam dẫn Nam Định và bị sa thải sớm. Ông chuyển sang Trung Quốc, trước khi trải qua hơn một thập kỷ gắn bó với bóng đá châu Phi. “Cuộc sống không dễ dàng”, ông nhớ lại hành trình của mình.

Ở Morocco, Renard là người hùng khi giúp đội từ vị trí 81 lên hạng 45 FIFA, giành quyền tham dự World Cup sau 20 năm. Trước đó, ông dẫn Zambia trở thành nhà vô địch châu Phi 2012 theo kịch bản không tưởng. Ba năm sau, Renard tái hiện thành tích cùng Bờ Biển Ngà, đưa đội sánh cùng đẳng cấp bóng đá châu Âu. Bản thân ông trở thành người châu Âu duy nhất có hai chức vô địch châu Phi. Với bóng đá châu Phi, ông là huyền thoại và được mệnh danh “nhà ảo thuật da trắng”.

Saudi Arabia đến Qatar với toàn bộ cầu thủ thi đấu trong nước và đây là yếu tố mà Renard xem trọng. “Tôi có lợi thế là tất cả các cầu thủ đều đang ở giải Saudi Arabia, nên việc giám sát dễ dàng hơn. Nhưng để nâng tầm thì họ thi đấu ở nước ngoài, chẳng hạn như ở Champions League”.

Sau kỳ tích thắng Argentina, Saudi Arabia và Renard không đặt áp lực mà họ đang tận hưởng bầu không khí World Cup.