Tổng kết công tác cộng đồng người gốc Việt các tỉnh tây nam Campuchia

Thứ Sáu, 21-01-2022, 23:18
Trao quà Tết động viên bà con đón Xuân thêm ấm áp.

Tối 21/1, Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk, Vương quốc Campuchia tổ chức Lễ tổng kết công tác cộng đồng năm 2021 và trao quà cứu trợ tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng hướng về quê hương, thay mặt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam phụ trách công tác trên địa bàn 6 tỉnh tây nam Campuchia, gồm: Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu và Takeo, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý gửi tới bà con cộng đồng lời chúc mừng năm mới hạnh phúc, hòa bình, an khang, thịnh vượng.

Theo ông Vũ Ngọc Lý, năm 2021 vừa qua, mặc dù phải ứng phó với nhiều khó khăn, nhất là đại dịch Covid-19, cộng đồng người Việt và người gốc Việt tại khu vực tây nam Campuchia vẫn luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, với tinh thần cây tre Việt Nam “bão táp mưa sa vẫn thẳng hàng”.

Tổng Lãnh sự đánh giá cao Ban Chấp hành các Tỉnh hội Khmer-Việt Nam thuộc địa bàn Tổng Lãnh sự quán phụ trách đã luôn xứng đáng là chỗ dựa cho bà con xa xứ; các nhà hảo tâm và một số cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, đặc biệt là Công ty Viễn thông Metfone đã luôn đồng hành trong các hoạt động cộng đồng thời gian qua.

Tổng kết công tác cộng đồng người gốc Việt các tỉnh tây nam Campuchia -0

Các đại biểu hân hoan chào đón Xuân mới 2022.

Theo ông Vũ Ngọc Lý, những điều đó đã giúp lan tỏa tinh thần nhân ái cao đẹp trong cộng đồng, góp phần khơi dậy trong bà con tình yêu quê hương, nguồn cội, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nghĩa đồng bào, đồng thời tạo sự gắn bó giữa bà con với Tổ quốc.

“Năm 2022 cũng được Lãnh đạo Việt Nam và Campuchia chọn là Năm Hữu nghị nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022). Tôi mong bà con ta sẽ tích cực đóng góp hơn nữa cho việc gìn giữ và vun đắp mối quan hệ Việt Nam-Campuchia, đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân 2 nước dày công vun đắp”, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về tình hình bà con người gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh này cho biết, nhờ sự giúp đỡ kịp thời của các cơ quan đại diện Việt Nam và chính quyền địa phương, thời gian qua, bà con đã từng bước khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây nên.

“Tính đến cuối năm vừa qua, hầu hết bà con đã được chính quyền tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ. Tuy nhiên, hiện đời sống của nhiều hộ vẫn còn khó khăn. Nhân dịp năm mới, Ban Chấp hành Hội và cộng đồng bà con xin cảm ơn Đảng, Chính phủ và đồng bào đã luôn quan tâm, dành sự giúp đỡ quý báu cho bà con người Việt ở Campuchia”, ông Trần Văn Năm chia sẻ.

Nhân dịp này, đại diện Tổng Lãnh sự quán cùng các doanh nghiệp Việt Nam ở Campuchia và tỉnh Preah Sihanouk cũng trao tặng nhiều phần quà đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để động viên, hỗ trợ bà con đón Tết cổ truyền thêm no đủ và đầm ấm.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)